Các nhà lãnh đạo BRICS tại thành phố Hạ Môn của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

THX đưa tin, ngày 5/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) lần thứ chín đã đạt đồng thuận rộng rãi về tình hình quốc tế, quản trị toàn cầu và hợp tác BRICS.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc ba ngày hội nghị, nhà lãnh đạo Trung Quốc nêu rõ, hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung của các lãnh đạo BRICS tại Hạ Môn, qua đó tái khẳng định tinh thần cởi mở, toàn diện và hợp tác cùng thắng của BRICS, cũng như vạch ra kế hoạch mới nhằm tăng cường quan hệ đối tác BRICS và làm sâu sắc thêm hợp tác thực tiễn trong nhiều lĩnh vực.

[Các lãnh đạo BRICS hối thúc giải quyết khủng hoảng Trung Đông]

Ngoài ra, Chủ tịch Tập cho biết trong khuôn khổ diễn đàn về Thị trường mới nổi với các nước đang phát triển trong khuôn khổ hội nghị BRICS, các nước đối tác cùng các nước thành viên của khối đã nhất trí củng cố quan hệ đối tác sâu rộng và thúc đẩy việc thực thi Chương trình nghị sự Phát triển bền vững 2030 nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của tất cả các nước.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí làm sâu sắc thêm hợp tác Nam-Nam, củng cố mô hình “BRICS +” và tạo dựng quan hệ đối tác phát triển rộng rãi.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết các nhà lãnh đạo BRICS đã nhất trí quy tắc hóa và thể chế hóa giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa, nhằm làm sâu sắc thêm sự hiểu biết và hữu nghị lẫn nhau.

Cũng trong buổi họp báo, Chủ tịch Tập thông báo hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 10 sẽ được tổ chức tại Johannesburg, Nam Phi, vào năm 2018./.