Thủ lĩnh Lực lượng cảnh vệ tiến hành cuộc đảo chính, Tướng Gilbert Diendere ở Ouagadougou ngày 23/9. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Ngày 12/10, Burkina Faso đã bắt đầu điều tra tư pháp nhằm xác định các đối tượng tham gia cuộc đảo chính bất thành hôm 17/9 vừa qua. Theo kế hoạch, ủy ban điều tra sẽ có 30 ngày để đưa ra kết luận.

Thủ tướng Isaac Zida cho biết ủy ban trên do ông Simplice Poda, một công tố viên tòa phúc thẩm, đứng đầu và được giao nhiệm vụ "xác định trách nhiệm, các thủ phạm, tòng phạm, binh sỹ và dân thường dính líu tới âm mưu đảo chính."

Theo các nguồn tin tư pháp, ngày 17/9, chưa đầy một tháng trước bầu cử tại Burkina Faso, Tướng Gilbert Diendere đã dẫn đầu một nhóm binh sỹ thuộc đơn vị cảnh vệ của tổng thống tiến hành bắt giữ Tổng thống, Thủ tướng và các thành viên khác của chính phủ lâm thời làm con tin. Ít nhất 14 người đã thiệt mạng và 271 người khác bị thương trong các vụ đụng độ.

Tướng Gilbert Diendere và cựu Ngoại trưởng Djibrill Bassolé đã bị bắt giam và bị truy tố về 11 tội danh, trong đó có tội đe dọa an ninh quốc gia và giết người.

Tướng Diendere tuyên bố sẵn sàng đối mặt với công lý, trong khi ông Bassole phủ nhận tham gia vào cuộc đảo chính bất thành.

Ngoài hai nhân vật trên, khoảng 20 đối tượng khác - hầu hết là sỹ quan lực lượng cảnh vệ của tổng thống (RSP, nay đã bị giải thể), đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra./.