Bộ trưởng Quốc phòng Cyrille Ndayikuriye. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Ngày 15/1, Tòa án Tối cao Burundi đã tuyên án tù chung thân đối với 4 cựu tướng lĩnh vì một âm mưu đảo chính bất thành. Ngoài ra, 9 nhân vật có liên quan cũng bị kết án 30 năm tù giam.

Trong số 4 người lĩnh án tù chung thân có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cyrille Ndayikuriye. 4 người này bị kết tội thực hiện âm mưu đảo chính, giết hại binh sỹ, cảnh sát và dân thường cũng như cố ý phá hủy nhiều nhà cửa. Hiện thủ lĩnh nhóm đảo chính Godefroid Nyombare vẫn đang lẩn trốn.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Burundi Alain Nyamitwe cho biết nước này đã sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng chính trị.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Dar es Salaam, ông Nyamitwe khẳng định vì lợi ích của đất nước Burundi, chính phủ của ông đã sẵn sàng tiếp tục các cuộc hòa đàm với bất kỳ đại diện nào của các đảng phái chính trị.

Tuyên bố trên được đưa ra một tuần sau khi Chính phủ Burundi tẩy chay các cuộc hòa đàm tại thành phố Arusha (miền Bắc Tanzania), do Tanzania với cương vị Chủ tịch Cộng đồng Đông Phi (EAC) làm trung gian.

Ngoại trưởng Tanzania Augustine Mahiga cho rằng tuyên bố trên sẽ giúp ích cho nhân dân Burundi. Ông kêu gọi Burundi tiến hành đàm phán với Uganda càng sớm càng tốt để mở đường cho các Bộ trưởng EAC tổ chức hội nghị trước khi các nguyên thủ EAC thảo luận về tình hình tại Burundi.

Burundi rơi vào hỗn loạn đẫm máu từ tháng 4/2015 khi Tổng thống Nkurunziza thông báo ý định tranh cử nhiệm kỳ thứ ba trong cuộc bầu cử được tổ chức ba tháng sau đó. Động thái này dẫn đến âm mưu đảo chính bất thành một tháng sau đó.

Bạo lực phản đối ông Nkurunziza đã làm hơn 200 người thiệt mạng và làm 200.000 người phải di chuyển chỗ ở, thậm chí phải đi tị nạn ở nước ngoài, trong đó có Tanzania, Rwanda và Cộng hòa Congo./.