Cử tri Burundi bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô Bujumbura. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả bầu cử chính thức được công bố ngày 7/7, đảng Hội đồng quốc gia bảo vệ nền dân chủ - Các lực lượng bảo vệ nền dân chủ (CNDD-FDD) cầm quyền ở Burundi đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra hôm 29/6.

Ủy ban bầu cử độc lập quốc gia (CENI) Burundi cho biết đảng CNDD-FFD của Tổng thống Pierre Nkurunziza giành được 77 trên tổng số 100 ghế quốc hội được đưa ra bầu, trong khi đảng Liên minh vì sự tiến bộ quốc gia (UPRONA) đồng minh của CNDD-FFD nắm giữ 2 ghế.

Mặc dù phe đối lập tẩy chay bầu cử, song liên minh đối lập “Hy vọng của người Burundi” vẫn giành được 21 ghế. Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu là 74.32%.

Lãnh đạo liên minh “Hy vọng của người Burundi” Agathon Rwasa tuyên bố kết quả bầu cử trên không đáng tin cậy và liên minh này sẽ không tham gia quốc hội.

Chủ tịch CENI Pierre Claver Ndayicariye cho biết theo luật bầu cử, nếu một đảng hoặc liên minh chính trị không nhận ghế từ cuộc bầu cử, số ghế này sẽ được phân bổ cho các đảng có ít nhất 5% số phiếu.

Theo hiến pháp Burundi dựa trên các thỏa thuận hòa bình mở đường cho việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 13 năm vào năm 2006, quốc hội phải bao gồm 60% số ghế dành cho người Hutu (cộng đồng sắc tộc chiếm 85% dân số Burundi), 40% còn lại dành cho tộc người thiểu số Tutsi.

Hiến pháp cũng quy định 30% số ghế quốc hội phải do nữ giới nắm giữ. Đặc biệt, ngoài 100 ghế được bầu, quốc hội còn có 3 ghế dành cho nhóm sắc tộc Twa chiếm 1% dân số Burundi.

Trước đó, phái bộ Liên hợp quốc giám sát bầu cử tại Burundi đưa ra báo cáo cho rằng cuộc bầu cử đã diễn ra "trong bầu không khí lo sợ." Liên minh châu Phi (AU) và Liên minh châu Âu (EU) cũng chỉ trích cuộc bầu cử được tiến hành trong các điều kiện không đảm bảo tự do và công bằng.

Tình hình Burundi trở nên rối ren kể từ khi Tổng thống Nkurunziza cuối tháng Tư vừa qua tuyên bố sẽ tái tranh cử. Phe đối lập đã phát động các cuộc biểu tình phản đối ông Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, cho rằng việc này trái với Hiến pháp quy định Tổng thống không nắm giữ quyền lực quá hai nhiệm kỳ.

Theo thống kê, đụng độ bạo lực giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đến nay đã làm ít nhất 70 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Một số quan chức cấp cao của Burundi đã rời khỏi đất nước./.