Cử tri Burundi bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô Bujumbura. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Ủy ban bầu cử Burundi, ông Proper Ntahorwamiye ngày 30/6 thông báo đã hoàn tất kiểm phiếu tại tất cả các điểm bầu cử trên cả nước.

Các lá phiếu được tập hợp về các trung tâm để thống kê trước khi công bố kết quả, dự kiến trong vòng bốn ngày tới.

Cuộc bầu cử quốc hội và các hội đồng địa phương tại Burundi diễn ra hôm 29/6 sau nhiều tuần bạo loạn và một âm mưu đảo chính bất thành nhằm phản đối Tổng thống đương nhiệm Pierre Nkurunziza tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Bạo lực đã làm hơn 70 người thiệt mạng. Gần 144.000 người đã phải sơ tán sang các nước láng giềng.

Một số quan chức cấp cao, trong đó có một Phó Tổng tống và nhiều thành viên ủy ban bầu cử và tòa án hiến pháp Burundi, đã rời đất nước trước khi diễn ra tổng tuyển cử. Phe đối lập tẩy chay cuộc bầu cử này với lý do không thể tổ chức một cuộc bầu cử công bằng.

Các quan sát viên quốc tế duy nhất đến theo dõi cuộc bầu cử là các quan sát của Liên hợp quốc. Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi hoãn bầu cử trong bối cảnh Burundi đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc nội chiến cách đây chín năm. Liên minh châu Phi (AU) từ chối đóng vai trò giám sát bầu cử vì cho rằng trong tình hình này không thể tiến hành một cuộc bầu cử "công bằng, tự do và minh bạch."

Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích quyết định "nguy hiểm" khi tiến hành tổng tuyển cử bất chấp tình trạng bạo lực bùng phát và những khuyến cáo của Liên hợp quốc, AU cũng như nhiều tổ chức khác. EU cho rằng điều này sẽ chỉ khiến tình hình thêm trầm trọng, đồng thời cảnh báo khả năng đình chỉ viện trợ cho Burundi.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Nkurunziza kêu gọi cộng đồng quốc tế "tôn trọng độc lập" của Burundi, đồng thời khẳng định cuộc tổng tuyển cử đã "kết thúc tốt đẹp."

Trong cuộc bầu cử ngày 29/6, cử tri Burundi bỏ phiếu bầu 100 nghị sỹ quốc hội và 1.785 đại biểu hội đồng địa phương. Hiến pháp Burundi quy định thành phần quốc hội phải đảm bảo tỷ lệ 60% là người Hutu - cộng đồng sắc tộc chiếm khoảng 85% dân số nước này, và 40% là người Tutsi thiểu số.

Theo kế hoạch, bầu cử tổng thống Burundi sẽ diễn ra ngày 15/7 tới và bầu cử thượng viện ngày 24/7./.