Cảnh sát Burundi đụng độ với người biểu tình. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/4, giới chức Burundi đã đóng cửa các ký túc xá đại học và buộc hàng nghìn sinh viên ra khỏi trường, động thái được cho là nhằm ngăn chặn làn sóng biểu tình đang lan rộng phản đối Tổng thống Pierre Nkurunziza tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Các nhân chứng cho biết một số lượng lớn sinh viên đã phải sơ tán khỏi trường Đại học Tổng hợp Burundi ở thủ đô Bujumbura sau khi Chính phủ ban hành lệnh đóng cửa trường học lúc nửa đêm hôm trước.

Nhà chức trách cũng đã chặn kết nối di động với một số trang mạng xã hội và các ứng dụng tin nhắn như Twitter, Facebook và WhatsApp, những phương tiện được sử dụng để phối hợp biểu tình.

Theo các nguồn tin tại chỗ, ít nhất 5 người đã thiệt mạng khi biểu tình biến thành bạo lực cuối tuần qua, thời điểm đảng cầm quyền CNDD-FDD chọn ông Nkurunziza làm ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức ở quốc gia Trung Phi này vào ngày 26/6 tới.

Phe đối lập và các nhóm nhân quyền cho rằng nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp của ông Nkurunziza là vi hiến và đi ngược lại thỏa thuận hòa bình giúp chấm dứt nội chiến ở nước này năm 2006./.