Ngày 11/4, hàng trăm người dân xóm Mỹ Tân, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, đã tề tựu về lăng vạn cù lao Mỹ Tân để thắp hương cầu may và chuẩn bị các nghi thức an táng cho cá Bà Bằng (còn gọi là Bà thần Nam Hải).

Cá Bà Bằng được chủ tàu Qng 95179- TS Ngô Thanh Phong phát hiện vào ngày 6/4 (tức mùng 10/3 âm lịch) tại vùng biển Trường Sa khi đang hành nghề lưới bung.

Cá có dạng hình bầu, trọng lượng hơn 400kg (lớn nhất từ trước tới nay, theo lời ngư dân trong vùng), chiều dài 2,6m, chiều ngang 2,5m và bề dày 50cm.

Anh Phong cho hay, khi thấy cá Bà lụy vào tàu, ngư dân đã cố gắng đưa lên nhưng do thân hình cá quá nặng nên phải dùng tới trục cẩu để vớt. Sau đó, mọi người chia nhau sắm hương đèn, giấy bạc để cúng Bà.

Chủ tàu cũng cho biết, tàu ra khơi đã nhiều ngày nhưng không đánh bắt được cá, sau khi cá Bà lụy vào tàu thì trùng hợp ngay sau đó, tàu trúng đậm luồng cá, khi cập bờ tối 10/4 bán được hơn 300 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hữu Ngọt, chủ lăng vạn cù lao Mỹ Tân cho hay: “Sở dĩ có tên gọi là cá Bà Bằng vì theo tương truyền, thời xa xưa, khi cha ông dong thuyền nan ra biển hành nghề, giữa đường đi gặp sóng to gió lớn, bằng lái bị gãy trôi dạt. Khi đó, cá Bà tới lấy thân mình thay thế bằng lái, đẩy thuyền nan vào bờ. Kể từ thời khắc ấy, ngư dân lấy luôn tên gọi bộ phận của thuyền đặt luôn cho Bà và tôn thờ như cá Ông (cá Voi)".

Cũng theo ông Ngọt, ngư dân quan niệm gặp được cá Bà Bằng là may mắn lớn bởi được Bà phù trợ cho mùa biển bội thu.

Khoảng 14 giờ ngày 11/4, xác cá Bà Bằng sẽ được an táng tại động cát Mỹ Tân theo phong tục, tín ngưỡng dân gian làng biển.

Các bậc cao niên trong vùng cho biết, cách đây 50 năm về trước, ngư dân Nguyễn Gạy (thôn Mỹ Tân) cũng đã bắt được cá Bà Bằng với trọng lượng 20kg./.