Áo sơ mi trắng, quần hộp, khoác túi to bản... Tùng Dương nom khá "bụi" và nhẹ nhõm ở ngoài đời.

Không ngại nhận mình đã từng bị... xấu, dám sẵn sàng "hứng"... đá trong vị trí "ghế nóng" cuộc thi Sao Mai Điểm hẹn sắp tới, mạnh miệng thông báo về một Tùng Dương chỉn chu và lạnh hơn khi sắp chạm ngưỡng tuổi "băm" và sự cởi mở đến ngạc nhiên về chuyện riêng...  đã đem đến một cảm giác về một Tùng Dương đối diện - mặt mộc, mỏng manh, tay không, chân đất.

Cứ như chính anh, vừa một thoáng đây thôi đã trút bỏ tất thảy những tầng tầng lớp lớp, mê cung vải vóc, áo váy, dây dợ, xiềng xích... trên sân khấu để "biến hình" thành một Tùng Dương đích thực.

Bị “soi” cũng là một hạnh phúc

- Được mời vào “ghế nóng” Hội đồng nghệ thuật Sao Mai Điểm hẹn-Sân chơi anh từng đạt giải và đưa ca sỹ Tùng Dương đến với công chúng. Anh cảm thấy như thế nào?

Ca sỹ Tùng Dương: Dương thấy rất là thú vị. Qua đó, khán giả có thể thấy rằng một Tùng Dương đã trưởng thành. Ngày trước mình là thí sinh đi thi, người ta chấm mình. Lúc đó mình chỉ nghĩ đơn giản làm tốt phần thi thôi, không ngờ hôm nay mình lại được mời quay trở lại ngồi vị trí Hội đồng thẩm định.

Dương nghĩ đó cũng là một trách nhiệm nặng nề. Bạn thấy đấy, bây giờ đi làm giám khảo cũng bị “chấm” rất là kỹ qua việc đưa ra nhận xét cá nhân.

- Hỏi thật nhé! Lúc nhận lời mời vào vị trí này Tùng Dương có chút lăn tăn vì sợ rằng mình chưa thực sự đủ “chín”?

Ca sỹ Tùng Dương: Đúng là Tùng Dương là một người trẻ tuổi nhất so với các thành viên khác. Tuy nhiên, tuổi đời không phải bao giờ cũng là thước đo chuẩn mực để đo giá trị một người.

Có thể tuổi nghề của Dương chưa cao như anh chị đồng nghiệp nhưng mình cũng tự tin bởi những cống hiến của mình với công chúng là những sản phẩm có chất lượng và đầu tư thời gian, tài chính, chất xám. Đó cũng là sự trưởng thành của Tùng Dương.

- Là ca sỹ trẻ sắp ngồi vị trí “ghế nóng” Hội đồng nghệ thuật, anh có sợ mình sẽ bị “soi” không?

Ca sỹ Tùng Dương: Khi nhận lời, Tùng Dương đã suy nghĩ rất kỹ rồi. Bị soi cũng là niềm hạnh phúc. Nó là thử thách mới để mình cọ xát. Thiết nghĩ, bị “soi” vẫn hơn chỉ ngồi ở nhà loanh quanh những việc của người ca sỹ như hát, nghe đĩa, vào phòng thu...

Mình ngồi khán giả “chấm” sẽ giúp mình cẩn trọng. Dương nghĩ mình không phải con người thích phô diễn kiến thức, mình sẽ đưa lại không khí thoải mái, thân thiện, góp ý chân thành nhưng cũng không kém phần hài hước.

- Anh đánh giá chất lượng thí sinh Sao Mai Điểm hẹn năm nay thế nào?

Ca sỹ Tùng Dương: Năm nay ngoại hình của các thí sinh rất đồng đều. Cá nhân Tùng Dương thì thấy mừng vì các bạn nam chiếm đa số, tránh tình trạng “âm thịnh dương suy” như các mùa trước. Đó cũng là tín hiệu vui, vì đàn ông đã lấy được thế (cười).

- Anh nghĩ lợi thế mà mình sẽ đem lại cho các thí sinh trong vị trí Hội đồng nghệ thuật là gì?

Ca sỹ Tùng Dương: Giọng hát, kinh nghiệm nhiều năm trên sân khấu và khát vọng làm nghề sẽ truyền tải đến các thí sinh. Thay vì soi xét, mình sẽ tôn trọng cái tôi của các bạn. Tùng Dương ngồi trên “ghế nóng” sẽ lý trí để tôn trọng được cá tính riêng của thí sinh.

Lúc trước, là thí sinh đi thi bản thân Dương rất mong những lời nhận xét, góp ý  thẳng thắn và chân thành những ưu và nhược điểm. Qua từng tuần biểu diễn lời góp ý của mình sẽ giúp các bạn trưởng thành và hoàn thiện mình.

Dương nghĩ mình sẽ truyền lại cho các bạn điều ấy với cách nói không quá chuẩn mực, điềm đạm mà đúng lứa tuổi.

- Được đánh giá là một trong những “cá tính lạ” tìm được trên sân chơi Sao Mai điểm hẹn. Anh có hy vọng sẽ nhìn thấy “Tùng Dương” ở cuộc thi năm nay?

Ca sỹ Tùng Dương: Có chứ! Đến tận bây giờ khi nhìn lại mình trên sân chơi ngày ấy Dương vẫn còn thảng thốt về hình ảnh ấy (cười).

Nét lạ của nghệ sỹ rất quan trọng và đáng quý. Nhưng quan trọng nó phải là lạ hay không phải lạ dở, thuộc về một trào lưu hay là một bản photocopy của ai đấy.

Dương đánh giá cao những thí sinh dũng cảm đi một con đường riêng, khó khăn hơn. Dương mong chờ các bạn trẻ có một đức tính nghệ sỹ, tố chất người nghệ sỹ, chất nghệ trong con người họ không phải ca sỹ giải trí đơn thuần.

- Còn Thành Tâm, thí sinh đang được nhận xét là giống với “Tùng Dương” của Sao Mai Điểm hẹn ngày ấy?

Ca sỹ Tùng Dương: À, mới chấm vòng loại nhưng Dương thấy Thành Tâm có “gu” ăn mặc khác biệt so với các thí sinh khác.

Về giọng hát thì phải gọt dũa thêm và cá tính âm nhạc cũng chưa bộc lộ nhiều. Chúng ta phải đợi ở các vòng sau.

Sẽ hát... lạnh hơn

- Có ý kiến nói rằng, anh chỉ có “duyên” với giải thưởng từ những nhà chuyên môn, thẩm định. Việc chưa từng nhận giải khán giả yêu thích chứng tỏ âm nhạc Tùng Dương vẫn chưa chạm tới trái tim và “gu” của công chúng?

Ca sỹ Tùng Dương: Nói thế là sai vì tất cả những bài Dương hát trong Sao Mai Điểm hẹn cho thấy Tùng Dương rất gần gũi với công chúng. Từ “Quê nhà”, “Ôi quê tôi”, rồi “Con cò” và “Giăng tơ” sau này… gắn liền với công chúng rất nhiều.

Mỗi giải thưởng có một tiêu chí riêng, Dương nghĩ rằng những giải thưởng như Cống hiến thì bất cứ một người nghệ sỹ nào cũng mong muốn được đón nhận vì chất lượng nghệ thuật của giải thưởng đó.

Âm nhạc của Dương không chỉ là những bài hát giải trí đơn thuần mà giàu tính triết lý gửi tới thông điệp để khán giả ngẫm nghĩ sau đó.

Dương nghĩ những khán giả sâu sắc, họ có những kinh nghiệm, trải nghiệm nhất định nên chắc chắn họ sẽ có những cái “cảm” với tác phẩm của Dương.

Giới trẻ chưa thích âm nhạc của Tùng Dương lắm có thể hiện tại họ chưa dành nhiều thời gian nghe nhạc Tùng Dương và chưa đủ độ sâu.

Tùng Dương luôn có lượng khán giả riêng của mình và tự hào về những khán giả luôn trung thành, chung thủy với Tùng Dương.

- Và anh bằng lòng với lượng khán giả trung thành ấy?

Ca sỹ Tùng Dương: Cũng rất đông đấy chứ! Bạn thấy đấy, càng ngày Tùng Dương càng có thêm khán giả ủng hộ mình. Có lẽ do âm nhạc của Tùng Dương, ca từ quá triết lý, sâu sắc hơi “nặng” với bạn trẻ.  

Có thể tới đây Tùng Dương sẽ chọn những bài hát trẻ trung hơn để gần gũi hơn với bạn trẻ.

Đó sẽ là sự mở rộng của Tùng Dương nhưng vẫn trên cá tính của Tùng Dương. Và cũng có thể sự mở rộng đó sẽ không phù hợp nhưng đây cũng là sự thử thách với Dương trong âm nhạc.

- Nghe Tùng Dương hát lần đầu tiên rất “đã” nhưng nghe nhiều lại.. nhức đầu vì cách anh gằn giọng, nhấn giọng, lẫn sự quằn quại thái quá. Anh nghĩ sao trước ý kiến này?

Ca sỹ Tùng Dương: Đúng như thế! Tùng Dương cũng công nhận điều này. Nhưng cái thời một Tùng Dương "dằn vặt, đau khổ với nhiều trạng thái gai góc" đã qua rồi.

Hiện tại, là một Tùng Dương biến bão. Tôi đang chuyển mình từ dòng máu nóng sang dòng máu lạnh. Sẽ là một Tùng Dương bớt gai góc hơn.

Với người nghệ sỹ sự chuyển hóa luôn cần có thời gian, biến bão, thăng trầm. Sẽ có một Tùng Dương chín chắn hơn với một Tùng Dương nhiều năm về trước.

Nhưng Dương nghĩ rằng, khám phá nghệ thuật và hóa thân không bao giờ có điểm dừng. Sự hóa thân của tuổi trẻ thì việc làm quá đi còn hơn làm chưa tới.

Nếu khán giả cảm nhận đôi lúc Tùng Dương “làm quá” thì đó cũng đã là một thành công rồi. Thời gian sẽ cho mình kỹ năng để mình điều tiết.

- Nghệ thuật đòi hỏi đam mê, sáng tạo nhưng được nhận xét là cách hát như con tằm nhả tơ, thậm chí như “nhím xù lông”, như phơi bày hết cả ruột gan… Anh không sợ một ngày mình cạn kiệt và hết “vốn”?

Ca sỹ Tùng Dương: Tôi nghĩ tôi là người tham lam và ôm đồm, thích thể hiện. Nhưng khi đã mấp mé tuổi ba mươi tôi đã nghĩ khác. Mình sẽ hát lạnh hơn...

Làm nghệ thuật ở Việt Nam rất nguy hiểm khi đòi hỏi khắt khe với người nghệ sỹ. Các nghệ sỹ luôn phải biến bão, biến không thành có đến mức không phải là họ nữa.

- Nhưng có khi nào Tùng Dương hát lạnh đi sẽ lại đưa tới cảm giác cô độc hay không?

Ca sỹ Tùng Dương: Sẽ bắt buộc phải thế! Đó là quy luật cảm xúc. Nhưng đó mới chính là tính nhân văn của nghệ thuật.

Tùng Dương hạnh phúc khi tiếng hát của mình chạm tới một cảm xúc của khán giả dù là vui hay buồn, hạnh phúc hay cô đơn. Anh có quái đản hay dị hợm thế nào thì tiếng hát của anh phải hướng tới tình cảm với công chúng, đưa lại cho công chúng cảm xúc. Cay nghiệt và hằn học không phải tư chất người nghệ sỹ.

- Một Tùng Dương trên sân khấu “sợ” phải đối diện điều gì nhất?

Ca sỹ Tùng Dương: Đáng sợ nhất là khán giả mất tập trung. Họ lơ đãng với tiếng hát của mình...

Muốn chinh phục người mạnh mẽ để được... “lây”

- Được đánh giá là có “gu” thời trang khác biệt trên sân khấu, mất khoảng bao lâu để Tùng Dương lựa chọn trang phục biểu diễn trên sân khấu?
 
Ca sỹ Tùng Dương: Dương cũng là người kỹ tính về thời trang. Nghệ sỹ khi lên sân khấu phải lộng lẫy, bắt mắt, đẹp hơn con người đời thường.

Thường Dương chọn trang phục biểu diễn khá lâu. Cái đẹp của Dương cũng khác mọi người, phải “dị” một chút.

Quần áo của Tùng Dương thể hiện cho cá tính, tinh thần độc lập, của con người trẻ luôn luôn dám nghĩ dám làm, cái khác biệt. Cái đẹp không phải ở sắc vóc mà phải ở chính tư duy thẩm mỹ, giọng hát.

- Anh có thể tiết lộ, những “bộ cánh” đó chiếm bao nhiêu phần trăm cát-xê biểu diễn của anh?

Ca sỹ Tùng Dương: Mỗi bộ khoảng hơn chục triệu đồng nhưng chỉ xuất hiện không quá ba lần trên sân khấu. Có những bộ chiếm tới 50% cát-xê biểu diễn của Dương.

Trước đây Dương thường đặt thiết kế các nhà thiết kế trong nước như Nguyễn Công Trí, Đỗ Mạnh Cường... Hiện tại, thời gian gấp gáp Dương tìm mua sẵn trong những lần đi lưu diễn.

Mặc dù rất đầu tư và cầu kỳ về quần áo biểu diễn, nhưng Tùng Dương bị "ném đá" khá nhiều về thời trang. Anh có buồn không trước ý kiến Tùng Dương chỉ nên nghe, chứ nhìn thì “kinh” lắm?

Ca sỹ Tùng Dương: Tùng Dương tôn trọng ý kiến đó. Tuy nhiên, nếu không có một Tùng Dương như vậy thì sẽ là một Tùng Dương lẫn vào các ca sỹ khác. Ai cũng như ai cả sẽ không có cá tính đột biến.

Một người sáng tạo phải chấp nhận dư luận trái chiều. Khác biệt vẫn hơn lá na ná giống nhau. Ông trời không cho ai hết mọi thứ. Người ta còn chấp nhận trở thành tội đồ cơ mà (cười)!

Với người nghệ sỹ cái duyên mới là quan trọng. Qua tiếng hát sẽ là chặng đường để khán giả cảm nhận vẻ đẹp, nhiệt huyết của Tùng Dương.

- Dường như là ca sỹ nam duy nhất “hóa trang” gương mặt khi lên sân khấu. Anh không sợ người ta phán xét về giới tính của mình sao?

Ca sỹ Tùng Dương: Cuộc sống phải có thể nghiệm. Tùng Dương làm đều có lý do để gợi mở và giúp mình thăng hoa.

Một Tùng Dương cạo đầu trọc, đi chân đất, mặc bộ quần áo hát bài “con cò” đều có ý đồ. Nhìn lại mình thấy mình cũng táo bạo đấy chứ. Vì nghệ thuật mình đã làm mình... xấu đi.

Thể nghiệm của Dương là nghệ thuật đương đại, một Tùng Dương trước đây và bây giờ vẫn chưa nhằm nhò gì. Nếu nhìn ra thế giới, sự phát triển nghệ thuật đương đại của họ còn “dị hợm” hơn rất nhiều.  

Trong nghệ thuật đương đại không có tính từ đẹp-xấu, mà chỉ có làm tới hay không tới. Khi bạn đạt đỉnh điểm của nghệ thuật bạn sẽ được ghi nhận. Quan trọng nhất là phải có niềm tin và lý tưởng. 

Có thể Tùng Dương ngày hôm nay sẽ chỉnh chu và trẻ trung hơn. Tất cả đều phải nhờ món quà của thời gian.

- Bạn gái anh khó chịu hay ủng hộ cách anh “dị” về thời trang, make-up khi lên sân khấu?

Ca sỹ Tùng Dương: Tôi chẳng thích khoe người yêu lên trên báo đâu (cười). Tùng Dương chỉ có thể chia sẻ mình đang hạnh phúc. Thế thôi!

Cũng có vài lần những người phụ nữ trong cuộc sống của Tùng Dương không đồng tình cách lựa chọn trang phục, hóa thân trên sân khấu. Nhưng sau đó, qua thời gian họ đã hiểu vì sao Tùng Dương làm như thế và càng tin tưởng, yêu mến Dương hơn.

Tôi thắc mắc, sẽ là một cô gái, một người phụ nữ ... có “gu” thời trang thế nào để khiến Tùng Dương ngắm nhìn trên phố?

Ca sỹ Tùng Dương: (Nhìn xa xăm và ngẫm nghĩ) là người dạn dĩ, không kiểu cách, thậm chí vụng dại. Nhưng phải có cá tính và khát vọng mạnh mẽ. Tùng Dương không thích người yểu điệu thục nữ, sống phụ thuộc vào đàn ông.

Dương thích chinh phục cô gái mạnh mẽ, quyết đoán. Vì nếu ở cạnh họ mình sẽ được “lây” ưu điểm đó (cười).

- Còn một người phụ nữ hay... ghen thì sao?

Ca sỹ Tùng Dương: Ôi! Sợ chứ. Đặc biệt là người có máu hoạn thư (cười). Dương nghĩ phụ nữ tự tin, kiêu hãnh sẽ không ghen tuông. Nếu có ghen cũng sẽ thi vị hơn.

- Trong cuộc sống, đàn ông và phụ nữ ai sẽ là người hiểu thấu anh hơn?

Ca sỹ Tùng Dương: Phụ nữ chứ. Mẹ, các bác, các chị và kể cả bạn gái... đều là những người rất hiểu Tùng Dương.

- Một Tùng Dương với tuyên ngôn sẽ luôn cá tính và phải khác biệt trong âm nhạc. Vậy hiện tại anh đang muốn “kiếm tìm” và thể nghiệm điều gì?  

Ca sỹ Tùng Dương: Là người luôn tìm được sự cân bằng trong cuộc sống. Mặc dù có một chân lý càng kiếm tìm lại thấy cuộc sống không bao giờ cân bằng.

Tại sao Tùng Dương luôn phá cách đến ngông cuồng? Điều đó cũng xuất phát từ cuộc sống không hạnh phúc, không êm đềm.

Nhưng sự chống chếnh sẽ thú vị khiến giọng hát của mình hay hơn, nhiều trải nghiệm hơn. Cuộc sống viên mãn sẽ giết chết đam mê kiếm tìm, sáng tạo của người nghệ sỹ.

- Vậy điều mà Tùng Dương “ngộ” ra sau nhiều năm “lên đồng” trên sân khấu là gì?

Ca sỹ Tùng Dương: Hát hay chưa chắc đã thắng! Cái kinh nghiệm rất quan trọng với thành công của người nghệ sỹ. Nghệ sỹ cần có kỹ năng và sự tôi luyện và sự nhạy bén và xác suất sai lệch sẽ ít hơn.

Bạn sẽ luôn thăng hoa nếu bạn chọn đúng bài hát trình diễn, đúng với tư duy, thẩm mỹ, chạm được “gu” của công chúng. Nếu không theo thời gian sẽ thành người thợ hát.

Tất cả những gì Dương có được là do bản năng của mình. Nó đưa lại cho mình sự khác biệt. Đến bây giờ sự bản năng đã được chuyển hóa, trưởng thành qua những chuyến đi để hoàn thiện bản năng đó.

Nghệ sỹ không thể “quái” theo bản năng, cần phải có lý trí. Con người cả đời bản năng sẽ không đi được xa, sẽ bị cùn, không có lý trí, suy ngẫm, lý tưởng./.

Xin cảm ơn Tùng Dương về cuộc nói chuyện đầy thú vị!