Phiến quân Houthi giao tranh với lực lượng Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn tại Sanaa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 21/3, phản ứng trước lời kêu gọi của liên quân Arab do Saudi Arbia dẫn đầu đề nghị Liên hợp quốc giám sát một cảng chiến lược ở Yemen, Liên hợp quốc cho rằng các bên đối địch tại Yemen, chứ không phải một bên thứ ba, phải có trách nhiệm bảo vệ người dân cũng như các hạ tầng dân sự ở nước này.

Trước đó, ngày 19/3, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đang chống lại phiến quân Houthi và các đồng minh trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh ở Yemen đã đề nghị đưa cảng chiến lược Hodeidah nằm dưới sự kiểm soát của Liên hợp quốc, sau khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào một chiếc tàu chở người tị nạn Somali khiến 42 người thiệt mạng.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq nêu rõ: "Các bên trong cuộc xung đột Yemen có trách nhiệm rõ ràng là bảo vệ người dân cũng như các hạ tầng dân sự. Đây không phải là những nghĩa vụ mà họ có thể chuyển cho các bên thứ ba."

Ngoài ra, người phát ngôn này nhận định Yemen hiện phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nguồn lương thực và nhiều hàng hóa nhập khẩu khác, do đó tất cả các bên đối địch ở Yemen cần phải tạo điều kiện cho các tàu thương mại và tàu chở hàng cứu trợ tiếp cận các cảng của quốc gia này, trong đó có cảng Hodeidah. Cảng Hodeidah phục vụ 70% số người đang cần hàng viện trợ nhân đạo ở Yemen.

Theo Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, ngày 17/3, một chiếc trực thăng đã nã đạn vào chiếc tàu chở số người tị nạn nói trên khi tàu này rời cảng Hodeidah để tới Sudan. Liên minh do Saudi Arabia đứng đầu đã phủ nhận trách nhiệm liên quan đến vụ tấn công đẫm máu này.

Cảng Hodeidah ở Biển Đỏ, gần eo biển Bab al-Mandab, hiện nằm dưới sự kiểm soát của phong trào vũ trang Houthi. Eo biển Bab al-Mandab là tuyến đường biển chiến lược, nơi gần 4 triệu thùng dầu được vận chuyển qua mỗi ngày.

Hodeidah là một phần của chiến trường rộng lớn hơn, nơi các lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi, với sự hỗ trợ của liên minh quân sự Arab, đang chiến đấu chống lại phong trào Houthi, lực lượng hiện kiểm soát hầu hềt khu vực miền Bắc và miền Tây Yemen.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) tuần trước thông báo các tỉnh Taiz và Hodeidah dọc bờ Biển Đỏ của Yemen có nguy cơ đối mặt với nạn đói nếu không được cấp thêm hàng cứu trợ./.