Cảnh đổ nát sau vụ phiến quân Houthi bắn rocket vào một khu chợ đông đúc ở Yemen hồi năm 2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 25/5, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Esmail Ould Shaikh Ahmad, cho biết các bên đối định ở Yemen đã tiến gần hơn tới một thỏa thuận tại vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ, diễn ra từ ngày 21/4 tại Kuwait.

Ông Shaikh Ahmad nêu rõ: "Chúng tôi đang hướng tới một nhận thức chung về tất cả mong muốn và yêu cầu của các bên. Vòng đàm phán đã đưa các bên tiến gần hơn tới một thỏa thuận toàn diện."

Tuyên bố của ông Shaikh Ahmad được đưa ra ngay trước khi ông trình bày báo cáo tại một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chiều 25/5 về những tiến triển liên quan đến hòa đàm Yemen.

Trước đó, ngày 23/5, đàm phán trực tiếp giữa phái đoàn chính phủ Yemen và nhóm đối lập đã được nối lại lần đầu tiên gần một tuần sau khi các đại diện chính phủ tẩy chay đàm phán.

Theo ông Ahmad, các cuộc thảo luận ngày 24/5 đã tập trung vào một loạt vấn đề "an ninh và quân sự" và các bên đang nỗ lực vượt qua những trở ngại cũng như giải quyết các vấn đề cụ thể của một cơ chế thực thi. Đây là tiến bộ rõ ràng, nhất là sau khi Chính phủ Yemen ngày 23/5 tuyên bố sẵn sàng nhượng bộ vì hòa bình.

Một nhà ngoại giao Phương Tây theo sát vòng hòa đàm cho biết, các bên đối địch tại Yemen đã đạt được tiến bộ quan trọng hướng tới một thỏa thuận.

Điểm mấu chốt trong vòng hòa đàm hiện nay là việc thành lập một chính phủ có nhiệm vụ giám sát tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Yemen.

Phiến quân Houthi và các đồng minh yêu cầu thành lập một chính phủ đoàn kết, trong khi phái đoàn chính phủ quả quyết rằng tính hợp pháp của Tổng thống đương nhiệm Abd Rabbo Mansour Hadi cần phải được tôn trọng.

Phía chính phủ yêu cầu lực lượng Houthi thực thi đầy đủ nghị quyết do Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đưa ra hồi tháng 4/2015, theo đó Houthi phải rút khỏi thủ đô Sana'a và các vùng lãnh thổ khác mà lực lượng này chiếm giữ kể từ năm 2014.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon vừa đề xuất một kế hoạch nhằm thúc đẩy vai trò trung gian của Liên hợp quốc trong vấn đề Yemen, với mục tiêu giải quyết các bất đồng tại vòng hòa đàm liên quan đến quốc gia Trung Đông này.

Theo ông Ban Ki-moon, các bên đối địch tại Yemen đã cam kết tiến tới một thỏa thuận tại Kuwait, song vẫn còn những bất đồng sâu sắc mà các bên cần phải vượt qua để đạt được kết quả.

Kế hoạch của Tổng Thư ký Ban Ki-moon đề xuất mở rộng Phái bộ Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Yemen và chuyển văn phòng của phái bộ từ New York (Mỹ) tới thủ đô Amman của Jordan nhằm tăng cường vai trò trung gian.

Một phái bộ lớn hơn sẽ giúp cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các bên trong một loạt vấn đề, nhất là việc thúc đẩy một lệnh ngừng bắn toàn diện./.