Xe tăng của lực lượng ly khai ở Donetsk, ngày 24/9. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/9, Thư ký báo chí của cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, bà Daria Olifer cho biết Nhóm Tiếp xúc 3 bên tại Minsk đã ký thỏa thuận về việc rút vũ khí cỡ nòng dưới 100mm ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Trên trang mạng xã hội Facebook cá nhận, bà Olifer nêu rõ dự kiến văn kiện sẽ được lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Alexander Zakharchenko và lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, Igor Plotniskyi ký và "Ukraine cũng yêu cầu tại những khu vực nhất định thuộc tỉnh Donetsk và Lugansk thực hiện ngay lập tức và nghiêm túc các thỏa thuận này như một phần không tách rời của các thoản thuận Minsk."

Phái viên của DPR Dennis Pushilin cho biết hai ông Zakharchenko và Plotnitskyi sẽ ký tắt tại Minsk thỏa thuận về việc rút vũ khí cỡ nòng dưới 100 mm ở Donbass trong ngày 30/9.

Đặc phái viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Martin Saydik chỉ rõ rằng việc rút vũ khí ở Donbass sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu bắt đầu 2 ngày sau khi ngừng bắn hoàn toàn và kết thúc sau 15 ngày, giai đoạn 2 sẽ hoàn tất trong 24 ngày. Theo đó, hai bên sẽ "rút vũ khí ra khỏi đường giới tuyến 15km. Đầu tiên là xe tăng và pháo, sau đó tới súng cối cỡ nòng tới 120mm."

Trong một diễn biến khác, theo Sputnik, ngày 29/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định rằng Washington sẽ hỗ trợ Ukraine và các nỗ lực của Tổng thống Petro Poroshenko để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của quốc gia Đông Âu này.

Theo Tùy viên báo chí của Tổng thống Ukraine, Svyatoslav Tsegolko, ông Obama đã đề cập đến nội dung trên trong cuộc hội đàm với ông Poroshenko, diễn ra bên lề kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).

Ngoài ra, ông Tsegolko cho biết thêm Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ hỗ trợ Ukraine trong quá trình thực hiện công cuộc cải cách và tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở miền Đông (Donbass).

Trước đó, trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Nga, “sự toàn vẹn của Ukraine không thể được bảo đảm bằng những lời đe dọa hay sức mạnh quân sự”, nhưng là việc cần phải làm và phải tính đến tất cả lợi ích và quyền lợi của người dân Donbass cũng như tuân thủ Hiệp định Minsk./.