Lực lượng an ninh Yemen gác tại một trạm kiểm soát tại thành phố Aden, miền nam Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/6, các phái xung đột tại Yemen đã tiến hành trao đổi 35 tù nhân tại thành phố Taiz miền Nam Yemen, thông qua sự trung gian do Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế điều hành.

Người phát ngôn của các lực lượng thân chính phủ tại thành phố Taiz cho biết 19 tù nhân thuộc phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh đã được trao trả để đổi lấy 16 tù nhân thuộc lực lượng thân chính phủ.

Cũng theo người phát ngôn trên, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế đã phải mất năm tháng làm trung gian cho việc trao đổi tù binh.

Hiện tại, các quận thuộc thành phố Taiz đang nằm trong sự kiểm soát của phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh.

Yemen bị cuốn vào dòng xoáy khủng hoảng nghiêm trọng, sau khi phiến quân Houthi theo dòng hồi giáo Shi’ite và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh chiếm giữ thủ đô Sanna hồi tháng 9/2014, đồng thời kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ nước này, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansur Hadi phải lưu vong ở nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Xung đột keo thang từ đó đến nay đã làm hơn 6.000 người chết, trong đó một nửa là dân thường.

Hiện Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đang trong quá trình đàm phán tại Kuwait dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt xung đột.

Các cuộc đàm phán này đã bắt đầu từ ngày 21/4 vừa qua, trong đó tập trung vào những yêu cầu của chính phủ đòi phiến quân Houthi giao nộp vũ khí và rút khỏi các thành phố mà lực lượng này chiếm đóng, cũng như đề xuất của Houthi về việc thành lập chính phủ mới bao gồm cả lực lượng nổi dậy.

Tuần trước, phái đoàn các bên tại Kuwait đã nhất trí trao đổi tù nhân trước tháng lễ Ramadan.

Đây được xem là thiện chí giữa các bên, với hy vọng kết thúc xung đột và khủng hoảng nhân đạo kéo dài 14 tháng qua.

Các bên đã đưa ra danh sách khoảng 7.000 tù nhân trong đó có cả những người bị giam giữ liên quan đến chính trị./.