Ảnh minh họa. (Nguồn: Wikiwand)

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Philippines Molly Koscina ngày 4/3 cho biết theo lời mời của Hải quân nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez, Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre II, cùng 3 nhân viên an ninh đã tới thăm tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đang tuần tra tại Biển Đông.

Theo bà Koscina, Đại sứ Mỹ tại Manila Sung Kim đã đi cùng các quan chức Philippines tới tàu Carl Vinson, nơi họ chứng kiến các máy bay chiến đấu F-18 cất cánh, hạ cánh trên tàu sân bay và gặp gỡ các chỉ huy của con tàu nặng 95.000 tấn này.

Chuyến thăm nói trên cho thấy việc tiếp tục các cam kết cấp cao giữa các quan chức Philippines và quân đội Mỹ bất chấp việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gần đây có những tuyên bố gây ra căng thẳng trong quan hệ với Mỹ.

Trước đó, Hải quân Mỹ thông báo biên đội tàu sân bay USS Carl Vinson đã bắt đầu các hoạt động tuần tra thông thường trên Biển Đông vào ngày 18/2.

Tuyên bố trên được đăng tải trên tài khoản mạng xã hội Facebook của tàu USS Carl Vinson.

Carl Vinson là một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân và có biên chế 5.500 quân nhân. Tàu này nằm trong một biên đội gồm 12 tàu chiến các loại.

Ngày 3/3, phát biểu với một nhóm phóng viên bay tới tàu Carl Vinson, các quan chức Hải quân Mỹ khẳng định việc Washington triển khai tàu chiến là nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông – một tuyến đường biển trọng yếu đối với thương mại và an ninh toàn cầu./.