Ngày 7/1, các chính đảng tại Campuchia đã bắt đầu chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra vào ngày 29/1 tới. Dự kiến, cuộc vận động sẽ kéo dài đến ngày 27/1.

Trong cuộc bầu cử lần này chỉ có hai chính đảng lớn ở Campuchia tham gia, gồm đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng đối lập chính Sam Rainsy (SRP).

Hiện mỗi đảng đã chọn ra 57 ứng cử viên chính thức và 57 ứng cử viên dự bị gửi Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) để tham gia tranh cử.

Theo NEC, Thượng viện Campuchia có 61 ghế nhưng cuộc bầu cử sắp tới chỉ chọn ra 57 thượng nghị sỹ. Trong 4 thượng nghị sỹ còn lại, 2 người sẽ do Quốc vương chỉ định và 2 người do Quốc hội chỉ định.

Phát biểu với báo giới nhân kỷ niệm 33 năm ngày Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khơme Đỏ (7/1/1979 - 7/1/2012), Chủ tịch đảng CPP Chea Sim khẳng định CPP sẽ tuân thủ chặt chẽ các quy trình, thủ tục và luật lệ bầu cử. Ông cũng bày tỏ tin tưởng các ứng cử viên của CPP sẽ được bầu chọn vì những thành quả tốt đẹp mà CPP đã mang lại cho đất nước và người dân Campuchia.

Bầu cử Thượng viện Campuchia được tổ chức 6 năm một lần. Trong lần bầu cử trước vào tháng 1/2006, có 3 chính đảng tham gia gồm CPP, Sam Rainsy và FUNCINPEC. Kết quả CPP được 45 ghế, FUNCINPEC được 10 ghế và Sam Rainsy được 2 ghế./.