Tiền đồn quân sự Hàn Quốc (phía dưới) và Triều Tiên (phía trên) được nhìn từ thành phố biên giới Paju ngày 21/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, các chính đảng cầm quyền và đối lập ở Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên ngừng ngay mọi hành động có thể làm gia tăng tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sau vụ hai nước đấu pháo qua biên giới hôm 20/8.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền Kim Moo-sung và lãnh đạo đảng này tại Quốc hội Won Yoo-chul đã cùng với những người đồng cấp Moon Jae-in và Lee Jong-kul của đảng Liên minh chính trị mới vì dân chủ đối lập đưa ra lời kêu gọi trên trong một tuyên bố chung tại một cuộc họp về tình hình hiện nay.

Lãnh đạo các đảng cũng kêu gọi chính quyền hai miền Triều Tiên tiến hành một cuộc đối thoại nhằm giải quyết tình trạng căng thẳng này một cách hòa bình.

Tuyên bố chung có đoạn viết: “Chính phủ cần giải quyết tình hình một cách vững chắc và hòa bình. Giới chính trị cam kết sẽ ngừng mọi xung đột chính trị, đối phó với tình hình theo cách không phân biệt đảng phái và tin tưởng vào khả năng đảm bảo an ninh quốc gia và an toàn cho người dân của quân đội."

Ngoài ra, ông Kim cũng dự kiến sẽ có cuộc họp với các quan chức hàng đầu của đảng Saenuri vào cuối ngày 22/8 để thảo luận những diễn biến mới nhất của tình hình.

Trong khi đó, đảng đối lập cũng cho biết các quan chức hàng đầu của họ cũng đang ở trong tình trạng sẵn sàng ứng phó nhanh với những hành động quân sự mà Triều Tiên có thể thực hiện./.