Công nhân Triều Tiên làm việc tại một nhà máy ở Khu công nghiệp chung Keasong. (Nguồn: koreatimesus.co)

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, các chính đảng thuộc các phe cầm quyền và đối lập của nước này ngày 10/2 đã có những phản ứng trái ngược nhau đối với quyết định cùng ngày của chính phủ về việc ngừng hoạt động của Khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ Triều Tiên.

Đảng Saenuri cầm quyền tuyên bố họ tôn trọng quyết định của chính phủ và gọi đây là “một biện pháp tất yếu nhằm chấm dứt vòng xoáy các hành động khiêu khích của Triều Tiên."

Trong một thông cáo báo chí, đảng trên cho rằng đã đến lúc Hàn Quốc phải đưa ra thông điệp mạnh mẽ rằng các hành động khiêu khích sẽ chỉ làm cho tình trạng cô lập của Triều Tiên trở nên trầm trọng hơn. Chủ tịch của đảng trên Kim Moo-sung tuyên bố hoan nghênh quyết định này và cho rằng Hàn Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trừng phạt Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, đảng Minjoo đối lập lại phản đối kịch liệt quyết định trên và cho rằng động thái này sẽ làm gia tăng tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên thông qua việc loại bỏ hoàn toàn các mối giao lưu liên Triều.

Trong một thông cáo báo chí, Người phát ngôn Kim Sung-soo của đảng này viết: “Biện pháp trên rất có thể sẽ dẫn tới việc đóng cửa vĩnh viễn khu công nghiệp này.” Đảng trên cũng cho rằng quyết định của chính phủ không phải là giải pháp cuối cùng đối với tình hình hiện nay, đồng thời đòi Seoul phải xem xét lại quyết định của mình./.