Thủ tướng Nepal Khadga Prashad Sharma Oli. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Các chính đảng lớn ở Nepal ngày 23/11 đã quyết định trình quốc hội nước này một dự luật sửa đổi hiến pháp, theo đó xem xét đáp ứng các đòi hỏi của cộng đồng người Madhesis gốc Ấn liên quan việc phân chia đất đai và quyền đại diện.

Động thái trên nhiều khả năng sẽ tháo gỡ được bế tắc chính trị và tình trạng bạo lực gia tăng ở Nepal với các cuộc biểu tình của người Madhesis ở khu vực Terai giáp giới Ấn Độ; trong đó một vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại khu vực này ngày 22/11 vừa qua đã làm 4 người biểu tình thiệt mạng.

Sau vụ đụng độ trên, Thủ tướng Nepal K P Sharma Oli đã triệu tập cuộc họp với các chính đảng lớn vào sáng 23/11 để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng. Cuộc họp có sự tham dự của đảng Quốc đại Nepal, CPN-UML, UCPN-Maoist, Rastriya Prajatantra-Nepal, Rastriya Prajatantra.

Phó Chủ tịch đảng UCPN-Maoist cầm quyền Narayan Kaji Shrestha cho biết tại cuộc họp, lãnh đạo các đảng lớn nói trên quyết định sẽ tiến hành đối thoại với các đảng của người Madhesi để tìm kiếm giải pháp thích hợp và chính phủ sẽ trình quốc hội dự luật trên sau khi tham vấn người Madhesis.

Các cuộc biểu tình của người Madhesi tại Terai bùng phát những tuần gần đây nhằm phản đối bản hiến pháp mới của Nepal ban hành tháng Chín vừa qua mà họ cho là có những điều khoản gạt cộng đồng người Madhesi ra khỏi đời sống chính trị.

Biểu tình đã biến thành bạo lực trong những ngày gần đây. Người biểu tình cũng phong tỏa các tuyến đường cao tốc khi các cuộc đàm phán với chính phủ không đạt kết quả tích cực đối với những yêu sách của người Madhesis.

Cảnh sát cho biết ít nhất 50 người biểu tình đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ./.