Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. (Nguồn: EPA)

Sau thỏa thuận hạt nhân quan trọng giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), một số lượng lớn các công ty Nga đang khẩn trương xúc tiến kế hoạch quay trở lại thị trường Iran nhằm nắm bắt các cơ hội đầu tư mới.

Chủ tịch Công ty dầu khí Lukoil, ông Vagit Alekperov phát biểu trên tờ Business Insider khẳng định rằng công ty này đang lên phương án chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc quay trở lại thị trường Iran, ngay sau khi các biện pháp trừng phạt của Phương Tây được dỡ bỏ.

Teheran và Moskva từ lâu đã có quan hệ tốt trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Các tập đoàn của hai nước, nhất là trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt, có thể tìm kiếm được cơ hội đầu tư để tăng cường sức mạnh kinh tế của mỗi nước. Hiện Iran và Nga đang sở hữu khoảng 20% lượng dầu mỏ và 40% lượng khí đốt của thế giới.

Andrei Baklitsky - Giám đốc của Chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Trung tâm nghiên cứu chính sách Nga cho biết Iran sẽ chứng kiến một sự phát triển như vũ bão trong các lĩnh vực từng phải hứng chịu các lệnh trừng phạt, trong đó có dầu khí. Đây là thời cơ có một không hai cho các công ty và tập đoàn nước ngoài đang mong muốn tham gia đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực này tại quốc gia Hồi giáo.

Ngoài dầu khí, lĩnh vực vận tải cũng đang nhận được sự quan tâm của Nga. Hôm 15/7, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nga Maxim Sokolov thông báo rằng Moskva đang đàm phán với Teheran về dự án cung cấp các máy bay chở khách Sukhoi Superjet nhằm hiện đại hóa đội bay của quốc gia Hồi giáo./.