Người dân địa phương sửa chữa căn nhà bị đổ nát trong xung đột tại Donetsk ngày 6/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu ngày 10/6, các đại diện thường trực Denis Pushilin của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Vladislav Deinevo của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tuyên bố DPR và LPR coi phương án sáp nhập vào Nga là lý tưởng nhưng chính quyền của họ vẫn tôn trọng các điều kiện trong thỏa thuận Minsk, theo đó xác định quy chế của các nước cộng hòa tự xưng này.

Tuyên bố chung của DPR và LPR khẳng định đương nhiên họ xem bán đảo Crimea như một phần của Nga.

Thông cáo viết: “Đương nhiên, DPR và LPR xem Crimea như là một phần của Nga. Hơn nữa, các nước cộng hòa chúng tôi về ý tưởng muốn gia nhập Liên bang Nga.”

DPR và LDP cũng giải thích tình hình ngày 9/6 khi họ công bố đề xuất về dự thảo Hiến pháp sửa đổi của Ukraine mà Crimea là một phần của nước này.

Các chính quyền DPR và LPR cho rằng cần xác định quy chế vùng Donbass thông qua việc sửa đổi Hiến pháp và Hiến pháp hiện hành của Ukraine có chương về Crimea.

Thông cáo chung viết: “Nội dung đề xuất của chúng tôi nhằm xác định các quyền đặc biệt của DPR và LPR, chứ không phải các cụm từ cụ thể trong luật hiện hành của Ukraine, mà chúng tôi không công nhận.”

Trước đó, căn cứ vào đề xuất sửa đổi hiến pháp của DPR và LPR, các phương tiện truyền thông Ukraine đã đưa tin các nước công hòa tự xưng này công nhận Crimea thuộc Ukraine./.