Thủ lĩnh PSOE Pedro Sanchez. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 22/2, đảng cực tả Podemos (Chúng ta có thể) của Tây Ban Nha đã nhất trí tham gia đàm phán với đảng Xã hội (PSOE) và một số đảng cánh tả khác để thành lập một chính phủ liên minh, phá vỡ sự bế tắc trong đàm phán kéo dài nhiều tuần qua kể từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 12/2015.

Cuối tuần qua, Podemos đã nhất trí sẽ tham gia đàm phán 4 bên giữa đại diện của đảng này với PSOE, đảng cực tả Izquierda Unida, và Compromis - đảng đến từ Valencia.

Podemos, với 65 ghế trong Quốc hội, cho biết sẵn sàng gia nhập liên minh chính phủ cánh tả trong đó lãnh đạo đảng này sẽ nắm giữ vị trí phó thủ tướng.

Tây Ban Nha lún sâu trong những bế tắc chính trị suốt hơn 9 tuần qua kể từ sau cuộc bầu cử quốc hội không có đảng nào chiếm đa số ghế.

Ngày 22/1, quyền Thủ tướng Mariano Rajoy đã từ bỏ nỗ lực thành lập chính phủ mới sau khi không có đủ sự ủng hộ tại quốc hội.

Đảng Nhân dân (PP) của ông Rajoy chỉ giành được 123 ghế trong Quốc hội, cách xa đa số tuyệt đối 176 ghế.

Thủ lĩnh PSOE Pedro Sanchez sau đó đã được Nhà vua Tây Ban Nha chỉ định làm ứng viên chức thủ tướng và tổ chức các cuộc đàm phán với các đảng khác nhằm vận động sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sẽ diễn ra ngày 2/3 tới.

Đảng PSOE của ông Sanchez chỉ có 89 ghế trên tổng số 350 ghế trong quốc hội vì vậy ông này cần sự ủng hộ của ít nhất vài đảng - một nhiệm vụ khó khăn khi các đảng tại Tây Ban Nha luôn tồn tại xung đột về chương trình hành động./.