Người dân Nga tham gia tuần hành tại thủ đô Moskva trong ngày Quốc tế lao động 1/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/5, các đảng phái chính trị, các tổ chức công đoàn, các tổ chức phi chính phủ tại Nga đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động ở thủ đô Moskva và nhiều nơi trên đất nước Nga.

Hàng chục nghìn người dân Nga đã tham gia cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ.

Những người diễu hành đã mang theo quốc kỳ Nga, hoa và bóng bay để bày tỏ tình đoàn kết với những người lao động, cũng như ủng hộ đối với chính phủ hiện nay.

Cuộc diễu hành tương tự tại Quảng trường Cách mạng tháng 10 ở Moskva do Đảng Cộng sản Nga tổ chức cũng thu hút đông đảo quần chúng lao động.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov đã tham gia cuộc tuần hành này.

Ngày 1/5 từ thời Liên Xô cũ được kỷ niệm tại Nga như Ngày Quốc tế Lao động. Đến năm 1992, ngày này đã được đổi tên thành "Ngày Mùa Xuân và Lao động" nhưng vẫn là một ngày lễ toàn quốc.

Cũng trong ngày 1/5, hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ tăng mức lương tối thiểu cho người lao động không có việc làm thường xuyên.

Tại cuộc míttinh, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Seay đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe quan tâm hơn nữa tới nguyện vọng của những người lao động.

Hiện số lượng lao động hợp đồng tạm thời ở Nhật Bản đã tăng lên mức kỷ lục 30%, trong khi vào năm 1990 con số này chỉ chiếm 13% dân số lao động. Họ nhận mức lương thấp hơn so với những người có công việc lâu dài và chỉ tương đương 57% so với mức lương hợp đồng dài hạn./.