Lãnh đạo Đảng Nhân dân Đan Mạch đối lập Kristian Thulesen Dahl vui mừng sau khi kết quả sơ bộ bầu cử Quốc hội được công bố, tại Copenhagen ngày 18/6. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 20/6, hai ngày sau cuộc bầu cử với thắng lợi thuộc về các đảng đối lập, các đảng chính trị tại Đan Mạch bắt đầu các cuộc đàm phán để thành lập chính phủ liên hiệp thay thế liên minh trung-tả của Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt đã từ chức.

Đảng Tự do theo đường lối trung hữu đã được Nữ hoàng Margrethe trao quyền thành lập chính phủ mới, dù đảng này chỉ về thứ ba trong cuộc bầu cử, sau đảng Dân chủ-Xã hội và đảng Nhân dân Đan Mạch (DPP).

Lãnh đạo đảng Tự do - cựu Thủ tướng Lokke Rasmunssen cho biết đảng của ông sẽ đàm phán lần lượt với tất cả các đảng có chân trong quốc hội khóa mới, bắt đầu từ DPP cánh hữu. Song theo giới quan sát, hiện chưa thể đánh giá về khả năng DPP chấp nhận vị trí đảng thiểu số trong chính phủ mới.

Trước đó, lãnh đạo của DPP Kristian Thulesen Dahl từng tuyên bố DPP sẽ không tham gia nội các nếu như không nắm quyền chi phối hoạch định chính sách.

Đường lối chống nhập cư, tăng lương hưu cho người thu nhập thấp, tăng ngân sách cho y tế và người cao tuổi của DPP được sự ủng hộ của khối bảo thủ trong chính phủ tiền nhiệm. Tuy nhiên, do DPP giờ đây là đảng lớn thứ hai trong quốc hội nên đảng Tự do cần phải "chèo kéo" được đảng này tham gia nội các, nếu không sẽ phải tìm kiếm sự ủng hộ của DPP mỗi lần ra luật./.