Nước biển dâng cao gây ngập tại thị xã Quất Lâm, huyện Giao Thủy. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Bộ Y tế vừa có Công điện số 834/ CĐ- BYT yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị thuộc Bộ Y tế, đơn vị trực thuộc Bộ khu vực miền Bắc, miền Trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 3; chủ động phối hợp với các ban, ngành có liên quan trong công tác ứng phó với diễn biến bất thường của mưa, bão.

Các đơn vị triển khai các phương án chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó, phát huy phương châm bốn tại chỗ, ứng phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại sức khỏe và tính mạng về người và tài sản do mưa, bão gây ra.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cần huy động toàn bộ lực lượng y tế của địa phương phối hợp với lực lượng quân y trên địa bàn chủ động đối phó với bão số 3; sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư, cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão...; đồng thời tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa, bão, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống gây ra.

Các đội cấp cứu cơ động tổ chức trực ban luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có lệnh; chuẩn bị nhóm nhân viên y tế hỗ trợ tâm lý cho các nạn nhân gặp sang chấn tâm lý sau mưa, bão.

Các đơn vị khẩn trương triển khai ngay các phương án bảo vệ, hỗ trợ hoặc di dời cơ sở y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, lũ ống gây ra; xây dựng kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, vùng trũng, vùng có nguy cơ bị ngập úng.

Mưa lớn gây ngập trên phố Phan Bội Châu, Hà Nội. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Các đơn vụ phối hợp các sở, ban, ngành tại địa phương chủ động đối phó với tình huống bị mưa lũ chia cắt dài ngày, hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm, phương pháp xử lý nguồn nước bị ô nhiễm, thực hiện nếp sống vệ sinh để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh phát sinh sau bão.

Khi có lệnh của cấp có thẩm quyền, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tổ chức di dời, sơ tán dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm, khu vực chưa tổ chức di dời được phải sẵn sàng có hình thức phòng tránh an toàn cho người và tài sản.

Công điện của Bộ Y tế cũng yêu cầu Cục Quản lý khám chữa bệnh tăng cường chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tại các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão tổ chức trực ban, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của mưa, bão.

Chỉ đạo các Bệnh viện trực thuộc Bộ tổ chức các đội cấp cứu ứng trực, sẵn sàng cơ động chi viện khi có lệnh; trực tiếp đi kiểm tra tại một số điểm nhằm nâng cao tính sẵn sàng của các đơn vị.

Cục Y tế Dự phòng chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh trong vùng bị ảnh hưởng của bão tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, vệ sinh phòng, chống dịch tại các địa phương; chủ động dự trữ hóa chất, phương tiện phục vụ công tác phòng chống dịch, kịp thời xử lý các ổ dịch bệnh phát sinh; kịp thời hỗ trợ, chi viện các địa phương khi cần thiết; cần tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng các khuyến cáo hướng dẫn về công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đến thăm địa điểm tiếp nhận 1 số hộ gia đình được di dời đến tránh trú bão. (Ảnh: Hải Yến/TTXVN)

Chiều 19/8, tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 3 trên địa bàn.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Bình tại Trung tâm Phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của tỉnh trong công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 3; đồng thời y êu cầu tỉnh Ninh Bình tiếp tục theo dõi diễn biến của bão để có phương án đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình xây dựng .

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cũng trực tiếp đến kiểm tra công tác phòng chống bão, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn và di dời dân khỏi vùng có nguy cơ cao ở bến tàu khu vực sông Lạch Càn, xã Kim Hải và đê Bình Minh III.

Nhấn mạnh những diễn biến bất thường của cơn bão, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các lực lượng vũ trang, công an, dân quân tự vệ, thanh niên ở những khu vực này cần chủ động sẵn sàng ứng phó.

Đoàn công tác đã đến thăm gia đình ông Phạm Huy Hùng, xóm 5, xã Kim Đông là địa điểm tiếp nhận một số hộ gia đình được di dời đến tránh trú bão. Tại đây, Phó Thủ tướng ân cần thăm hỏi tình hình và động viên các gia đình; lưu ý người dân tránh tư tưởng chủ quan, tiếp tục chằng chống nhà cửa, chuẩn bị sẵn sàng lương thực, thực phẩm, chủ động ứng phó trước giờ bão đổ bộ.

Để ứng phó với bão số 3, tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương và các tầng lớp nhân dân tập trung chống bão; tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn đê điều, hồ đập, các trọng điểm xung yếu theo phương án đã được duyệt.

Tiến hành chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, nhà dân... bảo vệ an toàn tài sản của Nhà nước và của nhân dân./.