Trong khi dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các nền kinh tế phát triển tiếp tục giảm, dòng FDI vào các nền kinh tế mới nổi và chuyển tiếp không ngừng tăng trong nhiều năm qua, đặc biệt tăng mạnh vào các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và Mỹ Latinh.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, báo cáo của Cơ quan giám sát đầu tư toàn cầu (GITM) tại Hội nghị Liên hợp quốc về buôn bán và phát triển (UNCTAD) ngày 17/1 đã xác nhận các nền kinh tế mới nổi vẫn dẫn đầu về thu hút nguồn vốn FDI trong năm 2010.

Năm qua, tổng FDI toàn cầu tăng 1%, từ 1.114 tỷ USD năm 2009 lên 1.122 tỷ USD, trong đó các nền kinh tế mới nổi và chuyển tiếp chiếm hơn 50%.

Tuy nhiên, GITM cũng lưu ý mặc dù dòng FDI tiếp tục tăng trong năm 2011 nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xuất phát từ các xu hướng khác nhau của dòng vốn đầu tư này.

Biến động lớn trong dòng vốn FDI hàng quý trong năm qua cho thấy sự phục hồi của dòng vốn FDI toàn cầu vẫn không ổn định và còn phải chật vật để có thể tăng trưởng bền vững.

Mặc dù lợi nhuận tái đầu tư cao có thể duy trì lợi nhuận công ty cao hơn, nhưng dòng FDI mua cổ phần, đặc biệt đầu tư vào lĩnh vực kinh tế xanh và mua bán sáp nhập công ty xuyên biên giới, vẫn yếu, tiếp tục gây biến động lớn theo quý của dòng FDI toàn cầu./.