Công Phượng: Không dự giải sinh viên, vẫn có tên trong đội hình Tuyển sinh viên Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Nghịch lý đang diễn ra tại giải Sinh viên toàn quốc - Cúp Viettel 2014 khi các tuyển thủ U19 Việt Nam không được tham dự giải đấu nhưng lại mặc nhiên có suất tham dự tuyển sinh viên Việt Nam dự giải Sinh viên Đông Nam Á.

Chia sẻ với báo giới, Phó trưởng ban tổ chức giải Ngũ Duy Anh tiết lộ: “Đây là sân chơi dành cho cầu thủ không chuyên. Những sinh viên được đào tạo chuyên sâu bóng đá hoặc những trường hợp đã dự V-League, Hạng Nhất, Hạng Nhì, giải U21 từ năm 2011 tới nay đều không được dự giải. Công Phượng và các đồng đội là sinh viên trường Đại học sư phạm thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh nhưng họ được đào tạo bóng đá chuyên nghiệp tại Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG và lứa năng khiếu Hoàng Anh Gia Lai nên không thể dự giải.”

“Theo lý, từ vòng chung kết giải sinh viên toàn quốc chúng tôi sẽ chọn ra các nhân tố xuất sắc để lập đội Tuyển sinh viên Việt Nam đi dự giải Đông Nam Á. Tuy nhiên, do kinh phí đó quá lớn, Bộ Giáo dục & Đào tạo không kham được nên quyết định xã hội hóa. Trường Đại học sư phạm thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đã đứng ra nhận bỏ tiền đi dự nên hiệu trưởng trường này có quyền quyết định nhân sự. Tận dụng việc đang có các cầu thủ ưu tú của bầu Đức nên trường quyết định đưa họ đi thi đấu luôn.”

Giải Sinh viên toàn quốc 2014 diễn ra từ 5/11 tới 16/11 tại sân vận động Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đội Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh của các tuyển thủ U19 Việt Nam Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh... sẽ cùng 15 đội bóng khác tranh chức vô địch trị giá 80 triệu đồng. Dù vậy, các cầu thủ trên sẽ không dự giải đấu này.

Đây không phải là lần đầu tiên nhóm cầu thủ tới từ lò Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG không dự một giải đấu nhưng vẫn được tuyển vào đội hình quốc gia đại diện cho Việt Nam dự giải khu vực. Trước đó, họ cũng được tuyển đặc cách vào U19 Việt Nam hồi năm 2013 dù không dự vòng chung kết U19 quốc gia năm đó. Đến tháng Tám vừa qua, U19 Việt Nam lại được cử tới Brunei dù giải đấu đó giành cho lứa U21 và U22 Đông Nam Á. Bất chấp năng lực chuyên môn vượt trội của nhóm cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG, quyết định này vẫn sẽ khiến rất nhiều cầu thủ sinh viên phải chịu thiệt thòi./.