Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nước BRICS tăng cường hợp tác, nắm bắt cơ hội, hóa giải thách thức và cùng nhau phát triển.

Ông Tập Cận Bình đã phát biểu như vậy tại cuộc họp không chính thức giữa lãnh đạo các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ).

Năm nhà lãnh đạo BRICS cũng chia sẻ quan điểm về việc tăng cường trao đổi và hợp tác cùng đối phó với những thách thức mang tính toàn cầu.

Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới phục hồi chậm, các nước BRICS đang đối mặt với việc nền kinh tế tăng trưởng thấp và việc nâng cao mức độ phát triển sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng nếu các nước BRICS tăng cường lòng tin và đẩy mạnh hợp tác thì sẽ vượt qua được những khó khăn và thách thức này.

Tại cuộc họp, ông Tập Cận Bình cũng đưa ra một đề xuất 4 điểm nhằm thúc đẩy BRICS đóng một vai trò lớn hơn.

Một là, các nước BRICS cần phải hình thành một môi trường bên ngoài tốt hơn cho phát triển và cùng nhau cải thiện nền kinh tế toàn cầu.

Hai là, các thành viên BRICS cần tăng cường hợp tác, hỗ trợ, cùng nhau đối phó với thách thức.

Ba là, BRICS cùng nhau thúc đẩy sự phát triển và hợp tác quốc tế trên cơ sở cùng có lợi, hình thành một kiểu quan hệ đối tác toàn cầu mới.

Bốn là, các thành viên BRICS phối hợp chặt chẽ trong việc thúc đẩy, tối ưu hóa nền kinh tế và nâng cao mức độ phát triển trong dài hạn.

Cũng trong cuộc họp này, năm nhà lãnh đạo BRICS cũng lên án mạnh mẽ vụ khủng bố ở Paris hôm 13/11, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố./.