Lực lượng an ninh Bỉ gác bên ngoài sân bay Zaventem, một ngày sau vụ đánh bom kép, ngày 23/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố đưa ra sau thảm kịch tại Brussels, lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khẳng định tình đoàn kết và quyết tâm trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Các nhà lãnh đạo châu Âu như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francoi Hollande... tuyên bố không đầu hàng trước chủ nghĩa khủng bố.

Ngày 23/3, trên toàn châu Âu, từ Tháp Eiffel tại Pháp cho tới Cổng Brandenburg ở Đức đều được thắp sáng bằng ba màu đen, vàng, đỏ theo cờ nước Bỉ nhằm thể hiện tình đoàn kết với người dân cũng như sự chia sẻ đối với những nạn nhân và người nhà của họ trong các vụ tấn công trên.

Tại Brussels, nơi đặt trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), hàng trăm người tập trung tại Place de la Bourse - một công trình kiến trúc nổi tiếng, được xem là điểm tham quan của khách du lịch trong thủ đô, để tỏ lòng thương tiếc những nạn nhân xấu số.

Trong khi đó, tại London (Anh), người hâm mộ của ca sỹ nổi tiếng Adele đã thắp sáng sân vận động O2 bằng ánh sáng đèn của điện thoại sau khi ngôi sao nhạc pop này đề nghị dành một phút mặc niệm những nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ đánh bom tại Brussels.

Ngoài cam kết bảo vệ nền dân chủ và chống lại chủ nghĩa khủng bố bằng mọi giá, EU cho rằng các vụ tấn công nhằm vào "trái tim châu Âu" là xúc phạm xã hội dân chủ. Loạt vụ tấn công mới nhất này chỉ càng làm gia tăng ý trí và lòng quyết tâm của châu Âu nhằm bảo vệ những giá trị vốn có./.