Cảnh đổ nát do xung đột tại làng Kafruma, tỉnh Idlib, Syria ngày 24/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) ngày 10/12 đã nhất trí ủng hộ một giải pháp chính trị cho Syria trong khuôn khổ thỏa thuận quốc tế đạt được hồi tháng trước tại Vienna (Áo).

Trong tuyên bố đưa ra vào lúc kết thúc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 36 của GCC sau 2 ngày họp, các nhà lãnh đạo vùng Vịnh nêu rõ họ ủng hộ một giải pháp chính trị đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ và nền độc lập của Syria.

Các nhà lãnh đạo GCC đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh các nhóm đối lập của Syria họp kín tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia nhằm thống nhất lập trường chung trước cuộc đàm phán có khả năng diễn ra vào đầu năm tới với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trước đó, hồi tháng 11 vừa qua, các nhà ngoại giao đến từ 17 nước trong đó có Saudi Arabia đã đạt được một thỏa thuận tại Vienna về chuyển tiếp chính trị và chấm dứt cuộc chiến tranh tại Syria, theo đó ấn định ngày 1/1/2016 tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ và phe đối lập Syria; thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở nước này trong vòng 6 tháng và tổ chức các cuộc bầu cử trong vòng 18 tháng.

Xung đột bùng phát tại Syria từ năm 2011 đã làm hơn 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.