Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. (Nguồn: Bloomberg)

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair khẳng định với báo giới rằng nếu Israel đồng ý với sáng kiến "hòa bình" của Saudi Arabia, các quốc gia Arab sẽ sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với chính quyền Tel Aviv.

Phát biểu với tờ báo Haaretz của Israel, ông Blair nói rằng nếu chính quyền Israel "sẵn sàng tiến hành các cuộc thảo luận về sáng kiến hòa bình Arab... rất có thể sẽ đạt được một số tiến triển trong việc bình thường hóa" quan hệ giữa hai bên.

Cựu lãnh đạo Anh nói thêm giới lãnh đạo trong khu vực đã có nhiều gương mặt mới, chẳng hạn như Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, vì vậy điều này "hoàn toàn có thể."

Tuần trước, ông al-Sisi đã kêu gọi các quan chức Israel và Palestine nắm bắt những gì mà ông gọi là "một cơ hội thực sự" nhằm kiến tạo hòa bình khu vực.

Cựu Thủ tướng Anh nhấn mạnh việc này "sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phản ứng của chính quyền Israel đối với sáng kiến của Tổng thống al-Sisi và các sáng kiến hòa bình Arab, cũng như những bước đi tiếp theo của Israel."

Các phương tiện truyền thông Israel đưa tin mới đây, Saudi Arabia và các nước đồng minh đã yêu cầu Israel nối lại đàm phán hòa bình Trung Đông theo các điều khoản mới, trong đó bao gồm cả những thay đổi trong sáng kiến "hòa bình" của Riyadh.

Sáng kiến hòa bình của Saudi Arabia được công bố vào năm 2002, đưa ra khả năng bình thường hóa quan hệ giữa Israel với 22 nước Arab nếu chính quyền Tel Aviv rút quân khỏi khu chiếm đóng Bờ Tây của người Palestine.

Tuy nhiên, Israel đã bác bỏ đề xuất này./.