Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Al-Jubeir, Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah Bin Zayed, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và Ngoại trưởng Bahrain Sheikh Khalid bin Ahmed Al Khalifa tại cuộc họp ở Cairo ngày 5/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 7/7, bốn quốc gia Arab dẫn đầu cuộc tẩy chay chống lại Qatar tuyên bố việc Doha từ chối thực hiện các yêu cầu của họ là bằng chứng cho thấy nước này có mối liên hệ với các nhóm khủng bố, đồng thời cho biết các nước Arab và vùng Vịnh sẽ đưa ra những biện pháp mới chống Qatar.

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, sau cuộc họp khẩn ở thủ đô Cairo của Ai Cập, ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain đã ra tuyên bố chung nhấn mạnh rằng bản yêu sách ban đầu gồm 13 điểm của các nước này đã không còn hiệu lực, khẳng định họ sẽ tiến hành các bước về chính trị, kinh tế và pháp lý để chống lại Qatar.

Tuyên bố chung cũng nêu rõ các biện pháp của bốn nước Arab và vùng Vịnh nêu trên chỉ nhắm vào chính quyền Qatar, chứ không phải người dân nước này.

[Qatar "thiếu nghiêm túc" trong việc phản hồi yêu sách của 4 nước Arab]

Ngoài ra, các quốc gia Arab nói trên cho rằng việc Qatar từ chối chấp nhận các điều kiện để chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất tại vùng Vịnh trong nhiều năm qua là nguy cơ đe dọa an ninh khu vực. 4 nước trên cũng cho biết sẽ nhóm họp trở lại tại thủ đô Manama của Bahrain song không đưa ra thời gian cụ thể.

Ngày 5/6, Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố. Phía Doha luôn phủ nhận cáo buộc này.

Các nước trên sau đó đưa ra một "tối hậu thư," đồng thời đặt ra hạn chót cho Doha đáp ứng các yêu cầu này trong 10 ngày, kết thúc vào ngày 2/7. Với các nỗ lực hòa giải của Kuwait, các nước Arab và vùng Vịnh ngày 2/7 đã nhất trí gia hạn "thời hạn chót" thêm 48 giờ nữa để Doha thực hiện các yêu cầu.

Đến thời hạn trên, Qatar đã chuyển các phản hồi chính thức cho trung gian hòa giải Kuwait, song nội dung chi tiết vẫn chưa được tiết lộ.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani khẳng định danh sách yêu cầu mà Saudi Arabia cùng các nước đồng minh gửi tới Qatar là "phi thực tế và không thể thực hiện được," đồng thời cho rằng yêu cầu đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera là động thái nhằm dập tắt "tự do ngôn luận."

Ông khẳng định Doha sẽ theo đuổi một giải pháp ngoại giao dựa trên đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này./.