Khói mù bao phủ thành phố Davao trên đảo Mindanao, Philippines ngày 23/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 2/11 đã tổ chức Hội nghị Đối thoại chính sách tại Singapore, nhằm tăng cường và thắt chặt hợp tác theo Chương trình Hành động 5 năm của Hiệp định về Quản lý thiên tai và Ứng cứu khẩn cấp ASEAN.

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ và Luật nước chủ nhà K.Shanmugam phát biểu tại phiên đối thoại, cho biết các nước thành viên đã đạt được bước tiến quan trọng trong lĩnh vực quản lý thiên tai, cho phép các nước này đẩy mạnh sự hợp tác thường xuyên cũng như đưa công tác hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thiên tai lên một cấp độ mới.

Theo Bộ trưởng Shanmugam, sự tương tác thường xuyên giữa các nước thành viên sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và ứng phó với thiên tai trong khu vực; đồng thời những yêu cầu về cứu trợ nhân đạo đang ngày càng lớn hơn, đòi hỏi một nỗ lực tập thể bền vững của tất cả các quốc gia thành viên ASEAN.

Kể từ khi thực hiện chương trình trên, ASEAN đã có nhiều sáng kiến tại chỗ nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên trong ứng phó và giảm thiểu tổn thất do thiên tai trong khu vực.

Trong số đó có việc thành lập Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thiên tai vào năm 2011, đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp ứng phó với các thảm họa trong khu vực./.