Người di cư vượt qua hàng rào dây thép gai gần Roszke, giáp giới Serbia ngày 27/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hơn 1 triệu người di cư và tị nạn, trong đó gần một nửa là người Syria, đã tới châu Âu qua biển Địa Trung Hải trong năm 2015.

Theo báo cáo công bố ngày 30/12 của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), con số này gấp gần 5 lần so với con số 219.000 người được ghi nhận trong năm 2014.

UNHCR cho biết làn sóng người di cư, phần lớn đến từ các nước đang có xung đột ở Trung Đông, Bắc Phi, ồ ạt đổ vào châu Âu đã gây những bất đồng và chia rẽ lớn giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về cách thức giải quyết.

Một số nước đồng ý với quy chế phân bổ hạn ngạch bắt buộc trong khi một số nước khác lại phản đối, cho rằng đây là gánh nặng quá lớn đối với nền kinh tế.

Thống kê mới nhất của UNHCR cũng cho thấy trong tổng số hơn 1 triệu người vượt biển Địa Trung Hải để tới "miền đất hứa", đã có 3.735 người chết hoặc mất tích trên biển. Hy Lạp được coi là điểm đến đông nhất của dòng người di cư với 844.176 người, tiếp sau là Italy với 152.700 người.

Theo UNHCR, cho đến nay phần lớn những người di cư đang tìm đường vào châu Âu đang rất cần sự bảo vệ của cộng đồng quốc tế.

Liên hợp quốc cảnh báo rằng làn sóng người di cư có thể sẽ không thuyên giảm trong năm 2016 nếu những nỗ lực nhằm chấp dứt cuộc khủng hoảng tại Syria không đạt hiệu quả.

Trong khi đó, châu Âu vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong cách giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Thủ tướng Séc Milos Zeman từng gọi làn sóng người di cư là một "sự xâm phạm có tổ chức" trong khi Hungary vẫn giữ lập trường cứng rắn cương quyết phản đối quy chế phân bổ hạn ngạch. Thậm chí, cuộc chiến pháp lý cũng bùng nổ giữa EU và Hungary khi hai bên khởi kiện nhau liên quan tới hướng giải quyết vấn đề người di cư./.