Những người di cư châu Phi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các bộ trưởng đến từ 58 quốc gia châu Âu và châu Phi đã cam kết đưa ra cách tiếp cận chung mới đối với vấn đề người di cư.

Thỏa thuận này đạt được tại vòng đàm phán thứ 4 giữa hai bên về vấn đề nhập cư, diễn ra ở Rome (Italy) ngày 27/11.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Senegal Abdoulaye Daouda Diallo, làn sóng di cư đang đặt ra nhiều vấn đề đối với các quốc gia thuộc hai châu lục. Các nước châu Phi không muốn "chảy máu chất xám," trong khi đó các quốc gia châu Âu lại gặp nhiều khó khăn khi giải quyết vấn đề người nhập cư. Do vậy, hai châu lục này cần thông qua một cách tiếp cận chung, cho phép giảm làn sóng người dân từ châu Phi tìm cách di cư sang châu Âu. Mặt khác, các quốc gia châu Âu phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo các quyền cơ bản cho những người nhập cư.

Dòng người từ châu Phi tìm cách nhập cư vào châu Âu bằng đường biển trong thời gian qua đặc biệt gây ảnh hưởng đến Italy. Chỉ tính riêng trong năm nay, lực lượng chức năng nước này đã cứu 150.000 người di cư trái phép gặp nạn trên biển. Hơn nữa, những căng thẳng xã hội xung quanh vấn đề này đã kéo theo tình trạng bạo lực đường phố tại thủ đô Rome trong thời gian gần đây.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 27/11, nhà chức trách Hy Lạp thông báo lực lượng cứu hộ nước này đã cứu sống khoảng 600 người di cư không có giấy tờ tùy thân trên một con tàu chở hàng gặp nạn tại vùng biển ngoài khơi đảo Crete. Trong số đó, 100 trẻ em cùng 99 phụ nữ đã được đưa về cảng Ierapetra an toàn vào chiều cùng ngày./.