Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

THX/AFP/AP/Sputnik đưa tin ngày 4/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hối thúc Iran và Saudi Arabia tránh các hành động có thể làm trầm trọng hơn tình hình giữa hai nước.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã điện đàm với những người đồng cấp Iran và Saudi Arabia nhằm hối thúc làm dịu căng thẳng sau sự đổ vỡ của mối quan hệ giữa Tehran và Riyadh.

Nhà Trắng đồng thời cũng hối thúc hai bên thể hiện sự kiềm chế trong cuộc khủng hoảng này.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu rằng căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia là "mối quan ngại lớn" và chỉ trích án tử hình sau vụ hành quyết gây tranh cãi giáo sỹ Hồi giáo dòng Shii'te Nimr al-Nimr của chính quyền Riyadh.

Cũng trong ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Italy đã bày tỏ quan ngại về những căng thẳng chính trị ngày càng tăng giữa Iran và Saudi Arabia, đồng thời khuyến nghị Tehran và Riyahdh làm mọi việc có thể để giảm căng thẳng và không cho phép tình hình leo thang hơn nữa.

Trong một diễn biến liên quan, hàng nghìn người ủng hộ giáo sỹ trên đã biểu tình gần trụ sở Bộ Ngoại giao Iraq yêu cầu chính quyền Baghdad cắt đứt quan hệ với Saudia Arabia./.