Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ 8, trái) và lãnh đạo các nước khu vực Trung-Đông Âu chụp ảnh chung tại hội nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một loạt văn kiện hợp tác đã được ký kết tại Hội nghị cấp cao thường niên giữa lãnh đạo Trung Quốc và các nước khu vực Trung-Đông Âu (mô hình 16+1), diễn ra ngày 5/11, tại Riga, Latvia.

Một trong những văn kiện này là "Các nguyên tắc cơ bản Rigam," bao gồm các hoạt động hợp tác cụ thể trong năm 2017.

Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị bày tỏ ủng hộ kế hoạch hợp tác các cảng biển Adriatic, Baltic và Biển Đen, trong đó xác định những cơ chế phối hợp hành động của các cảng với Trung Quốc và phát triển các hành lang vận tải liên kết.

Phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả hội nghị, Thủ tướng Latvia Maris Kuchinskis cho biết chủ đề hội nghị năm nay là "Hòa hợp. Đổi mới. Phát triển chung" và lãnh đạo các nước đã đạt được một số kết quả nhất định.

Theo ông, các nước cần tiếp tục thúc đẩy mô hình "16+1" hội nhập và phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc, đồng thời tạo hiệp lực giữa những sáng kiến của EU như "Kế hoạch Juncker," "Mạng lưới xuyên châu Âu" và các sáng kiến kết nối kinh tế của Trung Quốc...

Ngoài ra, ông Kucinskis cũng nhấn mạnh tới những tiềm năng lớn về hợp tác tài chính, thương mại điện tử... với Trung Quốc.

Về phần mình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng tiềm năng to lớn của Trung Quốc và các nước Trung và Đông Âu chưa được khai thác tối đa để phát triển kinh tế. Do đó, cần nghiên cứu chương trình hành động thương mại toàn diện và không để bất cứ quốc gia nào đứng ngoài những kế hoạch hợp tác phát triển này.

Hội nghị cấp cao thường niên nhóm "16+1" năm tới sẽ được tổ chức tại Hungary./.