Biển hiệu của Liên minh Hồi giáo Seleka tại cửa ngõ Bambari. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/4, các phe phái vũ trang đối địch ở Cộng hòa Trung Phi đã ký kết 2 thỏa thuận hòa bình ở thủ đô Nairobi của Kenya nhằm chấm dứt các hành động thù địch

Các thỏa thuận ngừng bắn và tôn trọng lộ trình chuyển giao chính trị ở Cộng hòa Trung Phi được ký bởi Joachim Kokate - đại diện lực lượng dân phòng của người Cơ đốc giáo, và cựu Tổng thống Michel Djotodia - chỉ huy lực lượng nổi dậy Hồi giáo Seleka.

Tổng thống Keyna Uhuru Kenyatta và cấp phó của ông William Ruto đã chứng kiến lễ ký kết.

Hồi tháng 1 vừa qua, một thỏa thuận ngừng bắn đã được đưa ra trong đó kêu gọi thay thế chính phủ lâm thời do bà Catherine Samba-Panza làm Tổng thống, song không được Cộng hòa Trung Phi cũng như Cộng đồng các quốc gia Trung Phi (CEEAC) công nhận. Sau đó, các phe phái đối địch tại CAR đã đi đến nhất trí công nhận chính phủ chuyển tiếp này.

Hiện tại, Cộng hòa Trung Phi vẫn gặp khó khăn trong việc khôi phục sự ổn định của đất nước, vốn chìm trong bạo lực kể từ khi phiến quân Seleka lật đổ chính phủ hồi tháng 3/2013 và đưa ông Michel Djotodia lên làm Tổng thống lâm thời.

Tuy nhiên, ông Djotodia đã phải từ chức vào tháng 1/2014 do không thể kiềm chế làn sóng tàn sát và cướp bóc do các tay súng Seleka cũ tiến hành nhằm vào người Cơ đốc giáo.

Các cộng đồng người Cơ đốc giáo đã thành lập lực lượng dân phòng để thực hiện các vụ tấn công đáp trả.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, bạo lực giáo phái đã khiến ít nhất 5.000 người dân Cộng hòa Trung Phi thiệt mạng, gần 440.000 người phải di tản sang các khu vực khác trong nước, 190.000 người phải xin tị nạn tại các quốc gia láng giềng./.