Các tay súng Houthi làm nhiệm vụ tại Sanaa ngày 14/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết các cuộc hòa đàm giữa lực lượng Houthi và Chính phủ Yemen được nối lại vào ngày 19/12, một ngày sau khi Houthi tuyên bố ngừng các cuộc đối thoại nhằm phản đối việc chính phủ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Hòa đàm giữa các phe phái đối địch ở Yemen do Liên hợp quốc làm trung gian diễn ra từ ngày 15/12 tại Thụy Sĩ nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài ở quốc gia Trung Đông này.

Thỏa thuận ngừng bắn, bước đầu tiên của tiến trình đối thoại hòa bình ở Yemen, đã bị vi phạm ngay trong ngày đầu tiên có hiệu lực. Hai bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Phiếu quân Houthi ngày 18/12 đã hủy các cuộc tiếp xúc với phái đoàn chính phủ để phản đối lên Liên hợp quốc về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của lực lượng trung thành chính phủ Yemen.

Mặc dù vậy, một thành viên của phái đoàn chính phủ Yemen cho hay phiến quân Houthi đã nhất trí sẽ quay lại bàn đàm phán vào ngày 19/12, sau khi Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed thuyết phục nhóm này trở lại bàn thương lượng.

Về tiến trình đàm phán đang diễn ra ở Thụy Sĩ, người phát ngôn Liên hợp quốc Charbel Raji khẳng định các cuộc hòa đàm đang tiến triển tốt, với bước đột phá đầu tiên là các bên nhất trí cho phép nối lại ngay lập tức và đầy đủ hoạt động cứu trợ nhân đạo tại thành phố Taez, một trong những điểm nóng ở Yemen.

Các vấn đề mấu chốt của chương trình nghị sự trong những ngày tới sẽ bao gồm việc thúc đẩy một lệnh ngừng bắn lâu dài và phóng thích các tù nhân.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Các lệnh ngừng bắn cũng như các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc làm trung gian trước đây nhằm chấm dứt xung đột đã thất bại. Chính phủ Yemen yêu cầu Houthi tuân thủ nghị quyết của Liên hợp quốc bao gồm việc hạ vũ khí, rút khỏi các khu vực đã chiếm giữ một năm qua, trong đó có thủ đô Sanaa. Tuy nhiên, phiến quân Houthi đòi đàm phán về tương lai chính trị của đất nước.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, kể từ tháng 3/2015, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.800 người, trong đó gần một nửa là dân thường, và khiến hơn 27.000 người bị thương./.