Các chiến binh Hamas tại lễ bế mạc đợt huấn luyện tại trại mùa hè ở thành phố Gaza ngày 5/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 16/8, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng Phong trào Hồi giáo Hamas sắp ký kết một thỏa thuận "toàn diện" với Israel về dỡ bỏ sự phong tỏa kéo dài suốt 8 năm qua đối với Dải Gaza để đổi lấy một lệnh ngừng bắn dài hạn.

Tuy nhiên, theo tờ Thời báo Israel, thỏa thuận sắp đạt được này đang đối mặt với sự phản đối từ các phe phái Palestine khác vì lo ngại nguy cơ đe dọa sự thống nhất chính trị giữa Gaza và Bờ Tây.

Trả lời phỏng vấn nhật báo al-Resalah của Hamas, ông Yasin Aktay - cố vấn của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu và là Phó chủ tịch Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền, cho biết thủ lĩnh chính trị của Hamas Khaled Mashaal đã đến Ankara hồi tuần trước để cập nhật cho ban lãnh đạo nước này các nội dung chi tiết trong thỏa thuận đạt được với Israel dưới sự trung gian của Đặc phái viên của Nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair.

Nội dung của thỏa thuận này, được nhật báo al-Hayat đưa tin đầu tiên vào ngày 13/8, hiện đã bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của Hamas cuối tuần qua. Theo đó, Gaza sẽ được phép nhập khẩu hàng hóa thông qua một "cảng nổi" nằm cách bờ biển 3km.

Theo nhật báo al-Resalah, Israel muốn một gói thỏa thuận lớn hơn trong đó bao gồm việc trao đổi "các tù nhân Israel dù còn sống hay đã chết" đang bị Hamas giam giữ để đổi lấy các tù nhân Hamas tại các nhà tù của Israel.

Cùng ngày, trang tin tiếng Arập của Israel al-Masdar cho biết ban lãnh đạo Hamas đã tổ chức một cuộc họp tại Gaza ngày 14/8 để bàn về các chi tiết của thỏa thuận trên.

Theo nguồn tin Hamas giấu tên của mạng này, Israel còn nhất trí cho phép hàng nghìn lao động Gaza vào nước này thông qua cửa khẩu Erez để đổi lấy thỏa thuận của Hamas ngừng bắn rocket vào Israel hay đào các địa đạo tấn công ngầm dưới biên giới trong thời gian ít nhất 8 năm.

Hội đồng Shura của Hamas, cơ quan giám sát cao nhất của phong trào này, đã thông qua thỏa thuận sau một cuộc thảo luận kéo dài 3 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, theo al-Masdar, cựu Thủ tướng Hamas Ismail Haniyeh đã bày tỏ lo ngại rằng thỏa thuận với Israel có thể gây tổn hại tới những mối quan hệ vừa được cải thiện giữa Hamas với Ai Cập.

Trong khi đó, ông Walid Awadh - thành viên văn phòng chính trị đảng Nhân dân Palestine (PPP), tiền thân là Đảng Cộng sản, ở Gaza - cho rằng: "Thỏa thuận này không còn là những tin đồn hay nói suông nữa mà sẽ được ký kết vào bất kỳ lúc nào."

Thời báo Israel dẫn lời ông Awadh cho biết giới chức thuộc các phe phái trong Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), như PPP, đã nhận được những thông tin cập nhật từ Hamas về các cuộc đàm phán với ông Blair trong tháng qua.

Đảng PPP, giống như tất cả các đảng khác trong PLO, phản đối về nguyên tắc đối với thỏa thuận đạt được giữa Hamas và Israel.

Ông Awadh cảnh báo rằng việc Hamas tiến hành thỏa thuận trên một cách đơn phương mà không tham vấn Chính quyền Palestine (PA), càng gây chia rẽ chính trị với Fatah và rồi sẽ tách hoàn toàn Gaza khỏi Bờ Tây và Jerusalem./.