Các thành viên phong trào Hamas tại thành phố Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các phe phái Palestine sẽ có mặt tại Cairo trong tuần này để thảo luận về quan hệ Israel-Palestine và tiến trình hòa giải theo đề xuất của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi.

Sự kiện trên diễn ra sau khi Tổng thống al-Sisi ngày 17/5 đưa ra đề xuất làm trung gian hòa giải cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel cũng như thúc đẩy quá trình hòa giải giữa các phe phái Palestine nhằm đem lại hòa bình và thống nhất trong khu vực.

Theo các nguồn tin thân cận, một đoàn đại biểu của phong trào Hồi giáo Jihad đã có mặt tại Cairo và kêu gọi Ai Cập thiết lập một "bầu không khí thích hợp" cho cuộc đàm phán hòa giải giữa hai phái đối địch chính của Palestine là Hamas và Fatah, dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tháng Sáu.

Các nguồn tin trên không tiết lộ khả năng Ai Cập có đưa ra những sáng kiến hòa giải ​​mới hay không, song khẳng định những thỏa thuận trước đây giữa Ai Cập và Jihad về hòa giải sẽ được thảo luận. Đây cũng sẽ là nội dung chính trong khuôn khổ các cuộc thảo luận lần này.

Cuối tuần này, một phái đoàn của phong trào Fatah do lãnh đạo Ủy ban chấp hành đồng thời là người phụ trách vấn đề hòa giải của phong trào, Azzam al-Ahmad, cũng sẽ tới Cairo. Theo Fatah, chuyến thăm của ông Ahmad đến Ai Cập được quyết định trong khuôn khổ các kế hoạch nhằm nối lại quá trình đối thoại giữa Fatah và Hamas tại Cairo vào tháng sau.

Thành viên Bộ Chính trị của Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine, Ziad Garghoun, đã hoan nghênh lời mời đến Cairo, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của Ai Cập trong tiến trình hòa giải giữa các phe phái Palestine cũng như quan hệ giữa Palestine và Israel./.