Người di cư di chuyển tới trại tị nạn ở Rigonce, gần biên giới với Croatia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quốc gia dọc lộ trình di cư trong khu vực Balkan đã bắt đầu tăng cường hạn chế tiếp nhận tị nạn và chỉ tiếp nhận những đối tượng tị nạn chiến tranh, điều này đã khiến cho hàng trăm người bị mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp và Macedonia.

Hàng trăm nghìn người tị nạn vì lý do xung đột và nghèo khó đã vượt Địa Trung Hải, tới Hy Lạp và qua khu vực Balkan để tìm tới miền đất hứa ở các quốc gia Bắc Âu trong năm nay. Tuy nhiên, những nỗ lực này có thể sẽ không đạt kết quả như mong đợi khi các quốc gia Balkan bắt đầu hạn chế những người tị nạn vì lý do nghèo đói và chỉ chấp nhận người tị nạn chiến tranh. Theo đó, Croatia, Serbia và Macedonia sẽ chỉ tiếp nhận những người xin tị nạn đến từ các quốc gia như Syria, Iraq và Afghanistan.

Trong khi đó, các đảng phái chính trị ở Na Uy cùng ngày cũng đã thống nhất sẽ siết chặt chính sách tiếp nhận tị nạn nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư đang đổ đến với số lượng kỷ lục. Đảng Bảo thủ cầm quyền và đảng Tiến bộ phản đối người nhập cư đã đạt thỏa thuận với các đồng minh trung hữu và đảng Lao động đối lập để thông qua các biện pháp hạn chế người di cư tới quốc gia này.

Các biện pháp đưa ra bao gồm giảm phúc lợi xã hội dành cho người nhập cư và đẩy nhanh quá trình xét duyệt, hồi hương đối với những trường hợp bị từ chối.

Ngoài ra, Na Uy cũng sẽ hạn chế khả năng lưu trú dài hạn và đoàn tụ gia đình đối với người nhập cư. Nhiều quốc gia láng giềng ở Tây Bắc Âu cũng đã áp dụng những biện pháp nhằm hạn chế người nhập cư./.