Thượng nghị sỹ Ted Cruz (trái) và tỷ phú Donald Trump. (Nguồn: AP)

Trong bối cảnh chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đang dần bước vào giai đoạn tăng tốc với các cuộc bầu cử sơ bộ, sáng 26/2 theo giờ Việt Nam, các ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa đã tiến hành cuộc tranh luận trực tiếp thứ 10 trên truyền hình để trở thành gương mặt duy nhất đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tháng 11 năm nay.

Cuộc tranh luận do kênh truyền hình CNN phối hợp với tổ hợp truyền thông Telemundo tổ chức và được phát sóng trực tiếp từ Đại học Houston ở tiểu bang miền Tây Texas.

Sau khi chính khách có xuất thân “danh gia vọng tộc” và nhận được nhiều kỳ vọng Jeb Bush trở thành người mới nhất từ bỏ cuộc đua hôm 20/2, cuộc tranh luận lần này của “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa) còn lại 5 ứng cử viên gồm tỷ phú Donald Trump, Thượng nghị sỹ Ted Cruz, Thượng nghị sỹ Marco Rubio, cựu Thống đốc bang Ohio John Kasich và bác sỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson.

Cuộc tranh luận được dư luận và cử tri Mỹ đặc biệt quan tâm vì đây là “cuộc đấu khẩu” cuối cùng để các ứng viên thuyết phục cử tri trước khi bước vào cuộc bầu cử sơ bộ “Siêu Thứ ba” (Super Tueday) ngày 1/3 tới, khi 15 tiểu bang và vùng lãnh thổ Samoa đồng loạt tiến hành các cuộc bầu cử.

Giới quan sát chờ đợi một màn trình diễn ấn tượng của ông Ted Cruz và Marco Rubio để xem các ứng cử viên này sẽ làm gì nhằm thu hẹp khoảng cách với ứng cử viên dẫn đầu Donald Trump. Bởi lẽ, sau khi giành 3 thắng lợi liên tiếp trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang New Hampshire, South Carolina và Nevada, tỷ phú Donald Trump đã có 81 phiếu đại biểu, bỏ xa các đối thủ còn lại là Cruz (17 phiếu đại biểu), Rubio (17 phiếu đại biểu), Kasich (6 phiếu đại biểu) và Carson (4 phiếu đại biểu).

Trong cuộc đua giành lá phiếu duy nhất đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, một ứng cử viên cần nhận được 1.237 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 đại biểu toàn quốc./.