Lao động trong ngành du lịch sẽ bị cạnh tranh việc làm khi Cộng đồng ASEAN thành lập. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Du lịch là một trong 8 ngành nghề nằm trong thỏa thuận các ngành nghề sẽ được thừa nhận lẫn nhau trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN ra đời vào cuối năm nay. Để tận dụng tốt nhất những cơ hội từ tăng cường hội nhập khu vực và toàn cầu, Việt Nam đang xây dựng tiêu chuẩn kỹ năng nghề và thành lập một hội đồng kỹ năng cho ngành du lịch.

Đây là nội dung được đưa ra tại Hội thảo “Hội đồng kỹ năng nghề cho ngành du lịch” do Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức ngày 18/6 tại Hà Nội.

Việc công nhận kỹ năng nghề giữa các nước ASEAN sẽ tạo thuận lợi cho lao động di chuyển trong nội khối ASEAN để làm việc. Trong bối cảnh đó, đòi hỏi dạy nghề phải được đổi mới và phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Người lao động với những kỹ năng và bằng cấp cần thiết trong ngành du lịch không chỉ có thể đáp ứng được tốt hơn nhu cầu từ số lượng khách du lịch ngày một tăng cao mà còn có thể cạnh tranh với lao động trong khu vực.

Phát biểu tại hội thảo, ông Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề nhấn mạnh: “Chất lượng đào tạo của một số nghề, trong đó bao gồm nghề du lịch sẽ cần đạt được trình độ của các nước phát triển trong khu vực ASEAN và trên thế giới. Chúng ta cần hình thành đội ngũ lao động lành nghề, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.”

Với bờ biển dài gần 3.300km và 7,8 triệu khách du lịch quốc tế mỗi năm, ngành du lịch là một trong những mũi nhọn của Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng đáng kể của ngành công nghiệp trị giá 10,7 tỷ USD này cũng là một nguồn chính tạo thu nhập và việc làm. Theo Tổng cục Du lịch, ngành này tạo việc làm cho khoảng 1,7 triệu lao động, trong đó bao gồm 550.000 việc làm trực tiếp. Tuy nhiên, sự thiếu hụt về kỹ năng và việc chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp là một mối lo ngại lớn đối với Việt Nam cũng như trong khu vực.

Theo một điều tra về kỹ năng với khoảng 200 doanh nghiệp trong ngành du lịch ở miền Trung Việt Nam, tất cả chủ sử dụng lao động đều cho rằng sinh viên tốt nghiệp các trường nghề chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Một trong những lý do chính dẫn tới sự khập khiễng này là do thiếu sự tham gia của doanh nghiệp vào các hoạt động đào tạo.

Đánh giá về tầm quan trọng của việc thành lập hội đồng kỹ năng nghề, Giám đốc ILO Việt Nam ông Gyorgy Sziraczki cho biết: “Một hội đồng kỹ năng du lịch có sự tham gia của đại diện doanh nghiệp, Chính phủ, các cơ sở đào tạo và các bên liên quan khác có thể định hướng cải thiện công tác đào tạo và phát triển kỹ năng trong ngành công nghiệp đầy tiềm năng này trong bối cảnh hội nhập kinh tế và gia tăng cạnh tranh. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, những hội đồng kỹ năng theo ngành như vậy đã trở thành một cấu phần quan trọng của các chính sách ngành thành công.”/.