(Nguồn: africanspotlight.com)

Theo Cameroon, trong một chiến dịch xuyên biên giới, quân đội nước này đã giải cứu 5.000 dân thường bị phiến quân Hồi giáo Boko Haram bắt giữ, đồng thời tiêu diệt hàng chục tay súng thánh chiến.

Theo người phát ngôn Chính phủ Cameroon, các binh sỹ nước này đã tiến hành "một chiến dịch quy mô lớn dọc biên giới Cameroon-Nigeria và trong lãnh thổ Nigeria" có tên gọi là "Sấm sét 2" từ ngày 27/2-7/3.
Chiến dịch "Sấm sét 2" đã dẫn tới việc giải thoát hơn 5.000 người bị khủng bố bắt làm con tin. Phần lớn nạn nhân là phụ nữ, trẻ em và người già, đã được đưa tới một doanh trại tại Banki, Đông Bắc Nigeria.

Trong chiến dịch này, hơn 60 tên khủng bố đã bị tiêu diệt và 21 nghi can bị bắt giữ.

Nhóm phiến quân Boko Haram tiến hành hoạt động vũ trang tại Nigeria từ năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo.

Ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà ở trong các vụ tấn công của nhóm cực đoan này tại Nigeria và các nước láng giềng Cameroon, Niger và Chad. Đầu năm 2015, Boko Haram đã chiếm giữ một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Đông Bắc Nigeria.

Sau đó, quân đội Nigeria, dưới sự hỗ trợ của lực lượng quốc tế, đã giải phóng phần lớn khu vực này.

Tuy nhiên, Boko Haram tiếp tục tiến hành các vụ tấn công, đánh bom liều chết và bắt cóc con tin ở Đông Bắc Nigeria và các nước láng giềng nói trên./.