Công trình xây dựng đập thủy điện Xayaburi tại Lào. (Ảnh: AFP)

Ngày 6/10, Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong đã yêu cầu Lào nghiên cứu thêm về những ảnh hưởng do đập thủy điện 260 megawatt được đề xuất xây dựng trên sông Mekong gây ra cho môi trường.

Quốc hội Lào đã thông qua thỏa thuận xây đập thủy điện gây tranh cãi Don Sahong ở vùng hạ lưu sông Mekong hồi tháng 8 và dự án này dự kiến khởi công trước cuối năm nay.

Phát biểu tại một cuộc họp với Phó Thủ tướng Lào phụ trách vấn đề kinh tế Somsavat Lengsavad, đang có chuyến thăm Campuchia, Ngoại trưởng Hor Namhong cho biết đập thủy điện này chỉ cách biên giới của Campuchia 2 km về phía thượng nguồn.

Ông Hor Namhong nhấn mạnh Campuchia và các quốc gia vùng hạ lưu sông Mekong khác - gồm Thái Lan và Việt Nam - đã vô cùng quan ngại về những ảnh hưởng do đập này gây ra cho môi trường, chất lượng nước và sự di trú của các loài cá.

Ngoại trưởng Hor Namhong khẳng định với báo giới: "Trước khi khởi động công trình xây đập vào cuối năm 2015, tôi đề nghị Lào nghiên cứu thêm về dự án này để ngăn ngừa những ảnh hưởng tới môi trường, đặc biệt tới dòng nước và sự di trú của các loài cá xuống các quốc gia vùng hạ lưu sông Mekong. Tôi đã nói với (Phó Thủ tướng) Somsavat Lengsavad rằng Tonle Sap (Biển Hồ) của Campuchia là sự sống của nhân dân Campuchia và dòng sông này phụ thuộc nguồn nước từ sông Mekong, vì vậy bất cứ ảnh hưởng bất lợi nào đối với sông Mekong cũng sẽ ảnh hưởng tới Tonle Sap, nguồn tài nguyên ngư nghiệp và đời sống của người dân Campuchia."

Về phần mình, Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavad đã giải thích với ông Hor Namhong về kết quả nghiên cứu toàn diện đối với dự án này đồng thời đảm bảo rằng Lào sẽ nỗ lực hết sức nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực do đập thủy điện này gây ra đối với các quốc gia vùng hạ lưu sông Mekong./.