Chiều 10/5, Liên Đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có cuộc họp báo cáo với Tổng cục Thể dục Thể thao về phương án lựa chọn Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá nam Quốc gia. Các ông Phạm Văn Tuấn, Tổng Cục phó; Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn; Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng; Chủ tịch Hội đồng huấn luyện viên quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển tham dự.

Lãnh đạo VFF cho biết, VFF đã báo cáo phương án chọn lựa huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia; đồng thời thảo luận cân nhắc kỹ nên áp dụng một trong hai phương án nào, gồm: huấn luyện viên chuyên trách và huấn luyện viên kiêm nhiệm câu lạc bộ.

Thời gian qua, VFF đã thương lượng không thành với các ứng cử viên nặng ký đã lọt vào “vòng chung kết” gồm các huấn luyện viên: Nguyễn Hữu Thắng (Sông Lam Nghệ An), Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng), Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T). Các huấn luyện viên cho rằng sẽ đảm nhiệm vị trí này nếu được kiêm nhiệm câu lạc bộ.

Chính vì vậy, tại cuộc họp chiều nay, VFF không còn con đường lựa chọn nào khác ngoài việc đề nghị cho thực hiện phương án huấn luyện viên kiêm nhiệm câu lạc bộ. Song lãnh đạo Tổng Cục thể Thể dục Thể thao đã không chấp thuận và như vậy phương án mà VFF đề nghị đã bị phá sản.

Ngoài lề cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục, Thể thao Vương Bích Thắng cho biết, quan điểm nhất quán của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như Tổng cục là cần chọn một huấn luyện viên chuyên trách để họ đầu tư trí tuệ, công sức, thời gian và tâm huyết phục vụ tốt nhất cho đội tuyển, nhằm đưa nền bóng đá nước nhà đi lên.

Theo ông Thắng, giai đoạn hiện nay cũng rất khó khăn trong chọn lựa, khi mà mùa giải bóng đá Vô địch quốc gia Eximbank 2012 đã được nửa chặng đường, các huấn luyện viên đang còn dồn sức lực thực hiện nhiệm vụ điều hành vì đã ký kết hợp đồng với các câu lạc bộ. Mặt khác, việc đề cử, thăm dò ý kiến một lúc 3 huấn luyện viên là quá nhiều, điều này khiến tâm lý các huấn luyện viên lo ngại chưa chắc khi mình đồng ý đã được VFF lựa chọn chính thức.

Ông Thắng nêu hướng giải quyết, trước mắt trong những trận đấu sắp tới giao hữu với đội Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) trong lúc chưa tìm được người sẽ tạm thời ký hợp đồng ngắn hạn với 1 huấn luyện viên. Đợi đến khi mùa giải bóng đá chuyên nghiệp năm nay kết thúc sẽ có nhiều phương án và dễ dàng tìm kiếm người xứng đáng hơn cho vị trí này./.