Binh sỹ Afghanistan và Mỹ điều tra tại hiện trường vụ đánh bom ở Jalalabad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, ngày 4/7, phát biểu nhân chuyến thăm tới Kabul, Thượng nghị sỹ​ John McCain cho rằng cuộc tấn công mà Taliban đang tiến hành ở Afghanistan đòi hỏi chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama phải đánh giá lại kế hoạch rút quân khỏi quốc gia này.

Ông nói các lực lượng quân sự của Afghanistan đang chiến đấu dũng cảm nhưng vẫn phải chịu đựng những tổn thất to lớn trên chiến trường.

Ông nhấn mạnh: “Cùng với sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mùa giao tranh (của Taliban) trong năm nay đang đến, ​sự đe dọa này tiếp tục được thể hiện rõ nét và theo quan điểm của tôi, điều này đòi hỏi cần đánh giá lại lộ trình rút quân Mỹ hiện nay, thay thế vào đó là một kế hoạch phù hợp với các điều kiện trên chiến trường.”

Các lực lượng Afghanistan đã chiến đấu chống lại lực lượng Taliban kể từ khi nhiệm vụ tác chiến của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức chấm dứt vào cuối năm 2014.

Đã có hơn 2.300 binh lính, cảnh sát và các tay súng thân chính phủ ở Afghanistan thiệt mạng kể từ đầu năm nay, nhiều hơn tổng số quân Mỹ bị sát hại kể từ cuộc chiến năm 2001 do Mỹ cầm đầu để chấm dứt chế độ cầm quyền của Taliban./.