(Ảnh minh họa. Danh Lam/TTXVN)

Ngày 12/1, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 của ngành công thương thành phố Cần Thơ, ông Huỳnh Trung Trứ, Phó Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ, cho biết năm 2016, thành phố đặt chỉ tiêu đạt hơn 1,6 tỷ USD tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu và doanh thu dịch vụ ngoại tệ, tăng gần 20% so thực hiện năm 2015.

Trong số trên, xuất khẩu hàng hóa đạt gần 1,5 tỷ USD tăng hơn 22%, doanh thu dịch vụ ngoại tệ là 180 triệu USD, tăng gần 3% so với thực hiện năm 2015.

Theo ông Trứ, thành phố xác định một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực như gạo xuất khẩu 860.000 tấn, trị giá 420 triệu USD; thủy sản xuất khẩu 180.000 tấn trị giá 510 triệu USD; các mặt hàng như may mặc, lông vũ, cồn thực phẩm, sắt thép, phân bón, da thuộc các loại, nông sản chế biến, dầu cá… đạt 294 triệu USD.

Để đạt được các chỉ tiêu về xuất khẩu, doanh thu dịch vụ ngoại tệ trong năm 2016, ông Trứ cho biết thời gian tới thành phố Cần Thơ sẽ khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ mới, nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm; khuyến khích doanh nghiệp trên địa bàn nghiên cứu khai thác tốt các ưu đãi về thuế mà các hiệp định thương mại tự do (FTA), Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và các thỏa thuận thương mại khác mang lại.

Đặc biệt, thành phố Cần Thơ sẽ có nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng có tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu cao như gạo, thủy sản...; khuyến khích các doanh nghiệp tập trung mở rộng thị trường xuất khẩu, khai thác tốt những thị trường hiện có và những thị trường tiền năng để xuất khẩu các mặt hàng có giá trị gia tăng và giá trị kim ngạch cao...

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ, cho hay thời gian tới, ngành công thương Cần Thơ cũng sẽ phối hợp với các cục, vụ, viện của Bộ Công Thương tiếp tục tuyên truyền, phổ biến những cơ hội, thách thức của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã, sẽ ký kết và Cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành để các doanh nghiệp chủ động hơn trong hội nhập, mở rộng thị trường xuất khẩu và sẵn sàng đối phó với các rào cản thương mại.

Theo đại diện Sở Công Thương Cần Thơ, ngoài các chỉ tiêu về xuất khẩu và doanh thu dịch vụ ngoại tệ, trong năm 2016, thành phố Cần Thơ cũng đề ra chỉ tiêu đạt gần 157.000 tỷ đồng (tăng gần 14% so thực hiện 2015) tổng mức hàng hóa bán ra và doanh thu dịch vụ; đạt gần 92.000 tỷ đồng (tăng hơn 13%) tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ.

Năm 2015, tổng kim ngạch xuất khẩu và doanh thu dịch vụ thu ngoại tệ của Cần Thơ đạt gần 95% kế hoạch (gần 1.400 triệu USD) và giảm hơn 1% so với cùng kỳ 2014; trong đó, xuất khẩu hàng hóa đạt trên 92% kế hoạch năm (đạt 1.200 triệu USD) và giảm 7,6% so với cùng kỳ../.