Tên Kevin Omar Mohamed. (Nguồn: cbc.ca)

Một cựu sinh viên kỹ thuật Canada ngày 29/3 đã chính thức bị buộc tội tham gia một nhóm khủng bố sau khi bị bắt giữ hồi tuần trước.

Lực lượng Cảnh sát kỵ binh hoàng gia Canada (RCMP) cho biết Kevin Omar Mohamed, 23 tuổi, đã được đưa ra trước tòa để nghe tuyên cáo. Theo đó, ngoài hai tội danh vi phạm sử dụng vũ khí bị buộc tội hồi tuần trước, Omar Mohamed nhận thêm cáo buộc tham gia các hoạt động của nhóm khủng bố Jabhat Al-Nusra, một nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

RCMP cho biết tên này đã từng đến Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 4/2014 để gia nhập tổ chức này và quay trở lại Canada 1 tháng sau đó.

Với cáo buộc trên, RCMP xin lệnh của tòa án để giám sát Omar Mohamed nhằm ngăn chặn các vụ tấn công cũng như ngăn công dân nước này ra nước ngoài và gia nhập các tổ chức cực đoan.

Trong một tuyên bố RCMP cho biết hiện chưa phát hiện bất kỳ kế hoạch tấn công nội địa nào song lực lượng này cần ngăn chặn việc công dân ra nước ngoài để được huấn luyện tiến hành các vụ tấn công trên đất Canada.

Phát biểu với báo giới hồi tháng trước, người đứng đầu lực lượng tình báo Canada Michel Coulombe cho biết khoảng 60 công dân Canada xuất ngoại tham gia các tổ chức khủng bố đã trở lại trong nước, trong khi vẫn còn khoảng 180 đối tượng đang ở nước ngoài và có liên hệ với khủng bố./.