Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng thông tấn Canada (CP) ngày 31/8, các phi công nước này đang tham gia sứ mệnh chống lại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Iraq và Syria sẽ sớm biết được thời gian họ thực hiện sứ mệnh này.

Tại buổi vận động tranh cử ngày 31/8 ở Ottawa, Thủ tướng Canada Stephen Harper cho hay ông dự định trong những ngày tới sẽ thảo luận việc nước này đóng góp cho liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận đây sẽ là một cuộc chiến kéo dài.

Theo nhà lãnh đạo Canada, sự can thiệp của liên minh đã có hiệu quả trong việc ngăn chặn bước tiến của IS, đặc biệt ở miền Bắc Iraq, nhưng tại các khu vực khác ở Iraq và Syria kết quả có thể không được như mong muốn.

Canada tham gia liên minh chống IS ở Iraq bắt đầu từ tháng 10/2014 với thời hạn 6 tháng.

Tháng 3 năm nay, chính phủ nước này do đảng Bảo thủ cầm quyền đã gia hạn sứ mệnh trên thêm 1 năm đồng thời mở rộng các cuộc không kích IS trên lãnh thổ Syria.

Đảm bảo an ninh cho Canada là một trong những chủ đề chính trong chiến dịch bầu cử của đảng Bảo thủ.

Quyết định tham gia liên minh chống IS càng trở nên nhạy cảm khi chính phủ do đảng Bảo thủ cầm quyền bị phe đối lập và dư luận Canada đặt câu hỏi về sự an toàn trong hoạt động của các binh lính làm nhiệm vụ huấn luyện, lối thoát khỏi cuộc chiến không có hồi kết này và hiệu quả của việc đóng góp cho cuộc chiến nói trên./.