Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong thư ủy nhiệm gửi Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Chrystia Freeland trước khi tới Thổ Nhĩ Kỳ dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20), Thủ tướng Canada Justin Trudeau yêu cầu Bộ Thương mại Quốc tế phải mở rộng giao thương với các thị trường mới nổi, trong đó Trung Quốc và Ấn Độ là hai thị trường ưu tiên.

Trong thư, Thủ tướng Trudeau nêu rõ mục tiêu bao quát của Bộ Thương mại quốc tế là thúc đẩy giao thương và thu hút đầu tư vào những ngành nghề tạo việc làm. Trước mắt, Canada cần tập trung mở rộng thương mại với các thị trường tăng trưởng nhanh, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại với các đối tác truyền thống.

Trong thời gian tới, Canada cần xây dựng chiến lược mục tiêu để huy động sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tận dụng đặc điểm đa sắc tộc, tăng cường hỗ trợ các công ty tìm kiếm thị trường xuất khẩu và giúp đỡ các cộng đồng thu hút đầu tư.

Ngoài ra, Canada cũng sẽ thành lập Cơ quan Chiến lược Xuất khẩu và Thương mại chịu trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt về đầu tư kinh doanh tại Canada và tạo môi trường đầu tư đơn giản, hấp dẫn hơn thông qua dịch vụ "một cửa."

Một điểm mấu chốt khác là xây dựng chiến lược thực hiện Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện Canada - Liên minh châu Âu (CETA) và tham vấn với các địa phương về tiềm năng tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)./.